Diễn viên Tinna Tình: Tu tập khó hơn nghề diễn viên nhiều

(PLVN) -  Gặp lại Tinna sau một thời gian lánh xa giải trí khi cô đang ở trên đỉnh vinh quang để đi vào con đường Phật giáo, cô đã sẻ chia nhiều điều bất ngờ.

Có bao giờ Tinna thấy mỏi mệt và muốn rời khỏi Việt Nam để về lại quê nhà?

- Dù thế nào đi nữa Việt Nam vẫn là quê cha. Tinna  chưa bao giờ thấy việc chuyển địa lý từ nước này qua nước khác khiến hết mệt mỏi. Nếu có mệt mỏi thì nó nằm trong cách nghĩ tiêu cực bên trong mình mà mình chưa giải quyết được. Nếu mình hạnh phúc rồi thì ở đâu mà chả vui? Thay vì nhìn vào những điều tiêu cực thì chuyển qua để ý những điều tích cực. 

Diễn viên Tinna Tình
Diễn viên Tinna Tình

Quê hương cũ có còn sâu sắc trong khi cuộc sống của Tinna  ở Việt Nam đã quá lâu? 

- Thật sự nước Cộng hòa Séc (Tiệp Khắc cũ) rất đẹp, một xã hội văn minh đáng sống. Chỉ có điều có lẽ mỗi người một duyên số và vì lẽ nào duyên số của Na (tên gọi thân mật của Tinna Tình) lại là Việt Nam. Có những điều không giải thích được , chỉ biết nó là vậy.

Na có gặp lại các thành viên trong gia đình mình không? 

- Có, qua Facebook là chính, còn lại một năm Na đưa mẹ đi chơi 3 tháng. Và bố cũng hay về thăm Tinna.

Quá lâu rồi, Na không tham gia điện ảnh, âm nhạc... Xa rời thế giới giải trí để tu tập Phật pháp. Đó phải chăng là tìm một tinh thần mới cho công việc sau này?

- Tinna nghĩ mỗi giai đoạn cuộc sống có giá trị khác nhau. Theo Na nghĩ con người phải ngày càng đi

Tinna Tình sinh ra ở Tiệp Khắc. Bố cô người Việt Nam, mẹ người Tiệp Khắc. Cô trở về Việt Nam sau khi bố mẹ ly dị với khát khao cháy bỏng được hoạt động nghệ thuật tại quê hương bố. Trở thành một nghệ sĩ tên tuổi đóng phim, viết nhạc, ca hát…Tinna đã từng có những buổi đầu khốn khó lập nghiệp tại Việt Nam. 

lên. Nếu Na không chịu bỏ thời gian cho việc tu tập , học tập và sửa đổi thì coi như vẫn dậm chân tại chỗ. Nếu có phim hay và phù hợp thì vẫn có thể đóng chứ, nhưng nó không phải mục đích chính của cuộc sống trong giai đoạn này. Tinna thuộc về Phật giáo Kim Cương Thừa- Mật Tông. Đối với Tinna đó không chỉ là tôn giáo mà là vô số phương pháp mình có thể áp dụng để thực hành, để chuyển hoá nội tâm và mở được trí tuệ để có thể nghĩ thấu đáo và sáng suốt về mọi mặt.

 Khi  nghiên cứu càng sâu thì Na mới thấy trên thực tế những phương pháp bên Mật Tông là khoa học chứ không phải đơn thuần một tín ngưỡng hay niềm tin. Tuy nhiên trong buổi hôm nay mình sẽ không đi sâu vào vấn đề này. Nhưng lợi lạc của tu tập vô cùng lớn. Cũng như về cải thiện sức khỏe, trí nhớ, trí tuệ, giác quan thứ 6, công việc…

Và khi mình tu tập tinh thần Phật giáo Na thấy mọi thứ xung quanh mình ra sao. Mình muốn tránh né nó hay hài hoà với nó?

- Làm sao mà tránh né được gì cơ chứ? Mọi thứ cảm giác , phiền não , buồn lo nằm trong mình hết đấy chứ. Có cái nào nằm ngoài mình đâu. Tu là sửa sai - giống như lập trình lại máy vi tính bị virus. Và Mật Tông- nói riêng, Phật giáo nói chung có vô số phương pháp hợp với tất cả mọi người . Và hiển nhiên sửa đổi toàn bộ thói quen xấu và cách suy nghĩ tiêu cực không dễ và cần nhiều thời gian để tạo nên một con người mới một thói quen mới, một tính cách mới.

 Nó khó hơn trở thành diễn viên hay ca sĩ rất nhiều vì đây mình phải đối mặt với chính mình. Người ta nói  “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Tức để thay đổi còn khó hơn dời núi. Vậy thì sự đầu tư cho nó phải tuyệt đối. Ít nhất trong giai đoạn chuyển hoá.

Nhiều người nói Na quá “dị biệt”, không chịu hòa nhập vào giới giải trí mà thích đi con đường độc đạo, sự độc lập đó làm em cô đơn?

- Tất cả chúng ta thú vị ở chỗ mỗi người một vẻ. Nếu tất cả mọi người trên trái đất dập khuôn nhìn giống nhau hết như robot anh còn thấy vui và thú vị không? Tất cả loài hoa một màu duy nhất. Có vẻ sẽ hơi nhạt và chán phải không anh? Còn lại Na không nghĩ Na cô đơn vì như đã nói trên. Cả thế giới bao la nó nằm trong mình hết. Không thể cô đơn khi đã hiểu.  Khi chưa hiểu thì có lẽ cô đơn đấy. Cứ cho rằng Na đã hiểu sơ sơ.

Tinna có đi tìm kiếm tình yêu trong giai đoạn này, hay tình yêu là duyên nợ, là gặp gỡ và cảm giác được yêu?

- Không Tinna hoàn toàn không tìm, mọi thứ nhẹ nhàng theo tự nhiên...

Tương lai là điều không biết trước, nhưng em có dự định gì không hay cứ tĩnh tâm vậy và có duyên thì sẽ làm?

- Đúng vậy... Tinna chỉ lo việc tu tập- hành trì- sửa sai- sửa đổi cho mình thành người hay hơn, tốt hơn, tích cực, khoẻ mạnh, trí tuệ ..Rồi mọi thứ sẽ đến như lẽ tự nhiên. Công việc của Na bây giờ là thế.

Xin cảm ơn Tina và chúc em thành công.