'Điệp viên' Mỹ bị Nga bắt được trao USB chứa bí mật quốc gia

(PLVN) - Tại phiên điều trần về việc kéo dài thời gian tạm giam diễn ra ngày 22/1, luật sư của cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ đã bị bắt giữ và bị khởi tố tại Nga về cáo buộc làm gián điệp xác nhận người này đã được trao một chiếc USB chứa các bí mật quốc gia.

Ông Paul Whelan.

Ông Paul Whelan.

Theo Reuters, ông Paul Whelan, 48 tuổi, đã bị cơ quan an ninh Nga giam giữ từ ngày 28/12/2018, sau khi ông này bị bắt giữ vì cáo buộc tiến hành hoạt động gián điệp.

Tại phiên tòa ngày 22/1, ông Vladimir Zherebenkov - luật sư của ông  Whelan - cho rằng thân chủ của ông đã được trao cho một chiếc USB chứa các bí mật quốc gia nhưng lại nghĩ rằng đó chỉ là các thông tin về văn hóa Nga.

“Trong chiếc USB, ông Paul đã nhận được các thông tin mà tôi xác nhận rằng đó là bí mật quốc gia”, ông Zherebenkov nói với các nhà báo.

Tuy nhiên, ông này khẳng định thân chủ của ông không hề biết trong chiếc USB có chứa các thông tin gì.

“Trên thực tế, ông Paul vẫn nghĩ rằng ông nhận được các thông tin về văn hóa chứ không phải là bí mật quốc gia”, vị luật sư nói nhưng không cho biết ai là người đã đưa cho ông Whelan chiếc USB.

Kết thúc phiên điều trần diễn ra tại Tòa án thành phố Moscow, Thẩm phán Dmitry Pronyakin đã bác yêu cầu được bảo lãnh tại ngoại của ông Whelan. Luật sư cho biết sẽ kháng nghị quyết định này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm