Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Đảng Dân chủ công khai nội dung với các nhân chứng

(PLVN) - Ủy ban điều tra về luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ ngày 11/11 đã công bố bản sao lời khai của một số nhân chứng đã tham gia điều trần kín về nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng băng viện trợ cho Ukraine vì mục đích chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, trong số những thông tin đáng chú ý vừa được tiết lộ có những thông tin do bà Laura Coopera – Phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách giám sát chính sách của Mỹ với Ukraine – cung cấp.

Cụ thể, trong các phiên điều trần với các ủy ban của Hạ viện Mỹ, bà Coopera nói rằng bà cảm thấy khó hiểu và quan ngại trước việc ông Trump yêu cầu đóng băng khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine mà không đưa ra giải thích nào.

Trong bản chi tiết về việc điều trần, bà Cooper khẳng định việc đóng băng khoản viện trợ trên là không bình thường. 

Vẫn theo quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong trường hợp Ukraine, ông Trump đã thông qua Văn phòng Quản trị và Ngân sách chỉ thị đóng băng viện trợ quân sự quan trọng cho Kiev, đi ngược lại quyết định của giới chức Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.

Theo bà Coopera, có 2 cơ chế hợp pháp để Tổng thống hoãn viện trợ, bao gồm thông báo cho Quốc hội hoặc cho Bộ Quốc phòng nhưng ông Trump đã không tuân thủ cơ chế nào. 

Những chi tiết về lời chứng của bà Coopera là phần mới nhất trong hàng loạt những thông tin đã được tiết lộ liên quan đến cáo buộc cho rằng chính quyền của ông Trump giữ lại 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine cho đến khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công khai mở một cuộc điều tra nhằm vào một trong những đối thủ chính trị hàng đầu của ông Trump.

Cũng trong ngày 11/11, Hạ viện Mỹ đã công bố nội dung điều trần của bà Catherine Croft và Christopher Anderson - cố vấn của Đại sứ Kurt Volker. Ông Volker là đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine trước khi từ chức vào tháng 9 vừa qua.

Các thông tin trên được công bố 2 ngày trước khi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do các ủy ban của Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát bước vào giai đoạn mới quan trọng.

Theo dự kiến, từ hôm nay (13/11), các cuộc điều trần công khai sẽ được Hạ viện Mỹ tổ chức, tập trung vào các cáo buộc cho rằng ông Trump đã giữ tiền viện trợ an ninh không đúng cách làm đòn bẩy để gây áp lực với Ukraine để nước này điều tra đối thủ chính trị của ông là ông Joe Biden.

Ra điều trần công khai trong 2 ngày 13 và 15/11 này là các nhà ngoại giao Mỹ là William Taylor, George Kent và Marie Yovanovitch. Những người này dự kiến sẽ nêu rõ những quan ngại của họ, trước đây vốn chỉ được đề cập sau cánh cửa đóng kín, rằng ông Trump và chính quyền của ông đã tìm cách gắn viện trợ an ninh với cuộc điều tra của Ukraine vốn có thể có lợi cho nỗ lực tái tranh cử vào năm 2020 của ông.

Lời khai của các nhân chứng sẽ được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, dự kiến thu hút hàng triệu người xem. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, dân chúng Mỹ chứng kiến các thủ tục luận tội, sau cuộc điều tra luận tội của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm