Doanh nghiệp cần những chính sách tiền tệ thiết thực hơn là chính sách mang tính động viên

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, để doanh nghiệp có lãi trong năm 2020 thì quả thật hết sức khó khăn. Vì vậy, theo ông, việc Chính phủ trình Quốc hội để giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp mang tính chất động viên nhiều hơn, bởi doanh nghiệp thật sự khó khăn hiện nay đang cần chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cụ thể hơn.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân.

Sáng 16/6, thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác, Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong thời gian vừa qua đã đã ban hành rất sớm những quy định như Thông tư 01 về việc gia hạn nợ, giảm phí, giảm lãi; Nghị định 41 để giãn tiền thuế, tiền thuê đất; Nghị quyết 42 về hỗ trợ an sinh xã hội và nhiều văn bản khác.

Qua nắm thông tin từ các đơn vị tại TP Hồ Chí Minh, ông Ngân cho biết, người dân đã có điều kiện tiếp cận được những hỗ trợ trên, trừ trường hợp người lao động không có hợp đồng lao động thì việc đối chiếu thông tin, chứng minh là rất khó khăn, hiện nay có khoảng 20% số đó đã được hưởng trợ cấp, nhưng còn lại 80% thì chưa được. 

Riêng về phía doanh nghiệp thì ông Ngân nhận thấy, để có lãi trong năm 2020 thì quả thật hết sức khó khăn. Cho nên, Đại biểu nghĩ rằng khi Chính phủ trình Quốc hội để giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp thì tôi nghĩ nó mang tính chất động viên nhiều hơn. 

Còn những doanh nghiệp thật sự khó khăn hiện nay thì đang cần chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa có 2 điểm.

Điểm thứ nhất là đối với khoản vay hiện nay thì doanh nghiệp đang rất khó tiếp cận bởi vì hàng hóa thì đang tồn kho, chưa có thị trường hoặc chưa phù hợp với nhu cầu hiện tại. Cho nên cần phải vay món mới. Từ đó, Đại biểu Đoàn TP Hồ Chí Minh đề nghị các bộ, ngành và Chính phủ nên có thêm gói hỗ trợ khác. 

Cụ thể, có thể hỗ trợ cho Quỹ tín dụng bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng thêm vốn cho Quỹ bảo lãnh này để có thể tăng liều lượng bảo lãnh cho các doanh nghiệp để tiếp cận vốn vay. Bởi vì, để đảm bảo chuẩn cho vay thì các ngân hàng không dám cho các doanh nghiệp vay nên mới cần có sự bảo lãnh của Nhà nước.

Điểm tiếp theo, trong thời gian vừa qua ở Nghị quyết 42 hướng dẫn là các doanh nghiệp có thể vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%.

Theo ông Ngân, hiện nay các doanh nghiệp cho rằng hầu như rất khó tiếp cận với khoản này. Căn cứ vào số liệu báo cáo 5 tháng đầu năm của Chính phủ, ông Ngân cho rằng Chính phủ nên quan tâm nhiều hơn với doanh nghiệp chưa rời khỏi thị trường, vẫn muốn chờ cơ hội, vẫn muốn giữ thương hiệu, vẫn muốn giữ người lao động của mình. 

“Vậy thì mình hỗ trợ làm sao để cho số doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động để 26.000 doanh nghiệp này có sức vượt qua khó khăn hiện nay và cũng có một thông tin tôi cho rằng tích cực là 5 tháng đầu năm thì số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 6.065, số này thấp hơn cùng kỳ của năm 2019, thấp hơn khoảng hơn 5%. Năm ngoái giải thể tới 6.600 doanh nghiệp. 

Như vậy, đây là hướng tích cực, do đó với thực trạng hiện nay chúng ta nên tăng liều lượng hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp đủ sức vượt qua khó khăn trong vài tháng”, ông Ngân phân tích. 

Đại biểu Ngân chỉ ra số liệu báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính khi dự trù được năm nay nếu kịch bản tăng trưởng 3,6% thì nguồn thu giảm tới 190.000 tỷ. Nếu tăng trưởng 4,5 thì nguồn thu giảm 163.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong 4 năm qua, chúng ta giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kéo giảm được bội chi ngân sách, làm tốt về chính sách tài khóa hết sức chặt chẽ và hiệu quả, cho nên mình đã giảm sâu nợ công xuống chỉ còn 54,7%. 

“Như vậy, dư địa này cho phép Chính phủ trình ra Quốc hội thêm những gói hỗ trợ để giữ cho được doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đang có thương hiệu. Bởi vì, những doanh nghiệp này đang có thị trường tại các nước trên thế giới, chỉ vì một biến bất thường đó doanh nghiệp đang khó khăn thì chúng ta phải dùng nhiều giải pháp chứ không phải chỉ có hỗ trợ thuế”, ông Ngân bày tỏ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm