Doanh nghiệp chủ động nắm sát tình hình thị trường để tranh thủ xuất khẩu

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đối với các ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhằm khôi phục lại sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Sáu tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, UBND tỉnh Cà Mau đã chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và chỉ đạo các cấp, ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, khai thông các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh tác động của dịch Covid-19, tình trạng hạn hán diễn biến phức tạp đã làm cho các tuyến sông, rạch ở vùng ngọt bị cạn kiệt nước, không những gây tê liệt hoàn toàn giao thông thủy, còn kéo theo tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông, làm hư hại nhiều tuyến đường giao thông trong tỉnh. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất nông - lâm-  thủy sản, các ngành công thương, du lịch, dịch vụ cũng như với các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020. 

Doanh nghiệp chủ động nắm sát tình hình thị trường để tranh thủ xuất khẩu ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau  Nguyễn Tiến Hải phát biểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh 2020.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 02 quý đầu ước chỉ tăng 1,60% (cùng kỳ năm 2019 tăng 6,38%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 2,1% so cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản tăng 2,3% so cùng kỳ, sản lượng tôm chế biến tăng 6,8% so cùng kỳ (nhưng còn tồn kho nhiều chưa thể xuất khẩu); kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 31,2% kế hoạch, giảm 12,2% so cùng kỳ; số lượng thu hút đầu tư giảm; lượng khách tham quan du lịch giảm 26,6% dẫn đến nguồn doanh thu về du lịch giảm 35,1% so cùng kỳ.

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành cùng UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc kế hoạch của UBND tỉnh, Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, kịp thời xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh; qua đó nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao.

Doanh nghiệp chủ động nắm sát tình hình thị trường để tranh thủ xuất khẩu ảnh 2
 Tôm Cà Mau trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Ngoài ra, các Sở, ban, ngành cũng phải có các biện pháp kích cầu, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, cấp bách của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

Được biết trong năm 2020, tỉnh Cà Mau sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, trong khi quản lý chi ngân sách cũng phải dựa trên cơ sở tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả.

Doanh nghiệp chủ động nắm sát tình hình thị trường để tranh thủ xuất khẩu ảnh 3
 Cua Năm Căn là sản phẩm thủy sản thuộc thế mạnh và nằm trong nhóm đối tượng tái cơ cấu của ngành nông nghiệp tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Sở Công Thương có trách nhiệm trong việc hướng dẫn doanh nghiệp, chủ động nắm sát tình hình thị trường các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các thị trường liên quan để tranh thủ xuất khẩu và có giải pháp phù hợp, kịp thời. 

Đồng thời, ông Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức tuần tra quyết liệt đôn đốc, nhắc nhở mọi người dân thực hiện nghiêm theo thông báo số 182/TB-VPCP ngày 15/5/2020 của Văn phòng Chính phủ Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú ý quản lý tốt, tạo thuận lợi nhưng đảm bảo chặt chẽ trong thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia, công nhân tay nghề cao, quản lý được nhập cảnh cách ly 14 tại nhà máy xí nghiệp, cơ quan theo quy định.

Doanh nghiệp chủ động nắm sát tình hình thị trường để tranh thủ xuất khẩu ảnh 4
 Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau sẵn sàng đón khách du lịch sau dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt các cấp, các ngành và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ do đại dịch Covid-19; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau nói riêng, cả nước nói chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm