Doanh nghiệp phát triển để Nghệ An phát triển

(PLO) - “Doanh nghiệp là nguồn lực của tỉnh nhà, chính DN đã đầu tư nguồn vốn cho cho phát triển KT - XH của tỉnh, tạo nguồn thu ngân sách chủ yếu, tạo việc làm cho người dân”, ông Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ về những đóng góp của doanh nghiệp đối với địa phương.

Doanh nghiệp phát triển để Nghệ An phát triển

Nghệ An hiện có gần 10.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động với 3 hội doanh nghiệp gồm: Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An; Hội doanh nghiệp trẻ Nghệ An; Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An. 

Theo thống kê từ Cục thuế tỉnh, trong năm 2016 tổng thu ngân sách từ các DN là trên 11 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 8 DN nộp thu ngân sách trên 100 tỷ đồng. Hội doanh nghiệp có vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cấp các ngành, liên kết nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để các hội viên đủ sức mạnh cạnh tranh với thị trường; kết hợp hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như những chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo trong tỉnh.

Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An là nơi hội tụ những DN hàng đầu xứ Nghệ. Ông Trần Anh Sơn – Chủ tịch hội doanh nghiệp Nghệ An cho biết: Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An được thành lập năm 2008, hiện nay có 152 hội viên. Theo thống kê năm 2014, Hội đóng 70% tổng thu ngân sách. Mỗi DN phát huy một khía cạnh khác nhau, DN thì đóng góp thu ngân sách, DN thì tạo công ăn việc làm cho người lao động. 

Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ DN, UBND tỉnh cũng như lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành vào cuộc rất quyết liệt, bên cạnh đó vẫn có một số địa phương xã, huyện còn gây khó cho doanh nghiệp cũng như người dân. 

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của DN, tỉnh đã tổ chức 01 tháng giao ban 01 lần với sự có mặt của các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện, các hội với mục đích vì doanh nghiệp phát triển để Nghệ An phát triển. Đây là việc làm nhiều tỉnh chưa triển khai. Hội hoạt động với phương châm “Hội nhập - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.

Doanh nghiệp phát triển để Nghệ An phát triển ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, cùng doanh nghiệp trao tặng xe đạp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Song song với việc phát triển kinh tế, đóng góp thu ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động thì các doanh nghiệp còn làm tốt công tác an sinh xã hội. Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An trở thành địa chỉ đỏ về công tác an sinh xã hội, từ thiện với các hoạt động rất ý nghĩa như: “Chương trình hỗ trợ bệnh nhân nghèo” tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Chương trình này đã hoạt động được gần 7 năm, hàng trăm ngàn bát cháo đã đến với bệnh nhân nghèo, xoa dịu một phần nỗi đau về thể xác và tinh thần cho các bệnh nhân. Đây là sáng kiến từ thiện, hoạt động dài hơi và nổi bật của Hội và cái được lớn hơn đó là tính lan tỏa của việc làm này. Cho đến nay đã rất nhiều tổ chức, nhiều địa phương, nhiều bệnh viện cũng học hỏi mô hình và làm theo.

Doanh nghiệp phát triển để Nghệ An phát triển ảnh 2
Hội doanh nghiệp tiêu biểu phát cháo miễn phí từ thứ 2 đến thứ 6 tại bệnh viện.

Ngoài ra còn các chương trình từ thiện khác như giúp đỡ xã nghèo miền Tây Nghệ An; ủng hộ người nghèo, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh trong tỉnh; Chương trình “Vì Nụ cười trẻ thơ”; Ủng hộ đồng bào bị thiên tai; Nạn nhân chất độc da cam; Chung tay ủng hộ phong trào “Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp” của Trung tâm huyết học - Truyền máu tỉnh; Tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt cho cán bộ, chiến sĩ Đảo Mắt và Đảo Ngư; Chương trình “Tiếp sức đến trường” cho các em học sinh nghèo miền núi, biên giới; chương trình “Đồng hành đến trường”; Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; ủng hộ, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thi đại học

Ghi nhận những đóng góp của các DN trong sự phát triển của địa phương, ông Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An nói: Doanh nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Doanh nghiệp là nguồn lực của tỉnh nhà, chính doanh nghiệp đã đầu tư nguồn vốn cho cho phát triển  KT - XH của tỉnh, tạo nguồn thu ngân sách chủ yếu, tạo việc làm cho người dân. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động tự thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.

Doanh nghiệp phát triển để Nghệ An phát triển ảnh 3
Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An.

Để giúp đỡ các doanh nghiệp, tỉnh đã chủ động triển khai các chương trình, nghị quyết của chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Ban hành QĐ 3171 QD /UBND về thực hiện nghị quyết 35/NQ - CP. Thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của DN, duy trì giao ban hàng tháng với các hội DN, các DN có vướng mắc, khó khăn đề xử lý tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tỉnh đã đổi mới các cơ chế, chính sách, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh, phát triển, các doanh nhân có cơ hội phát huy tài năng, trí tuệ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm