“Doanh nhân” người Uganda bị bắt cùng valy ma túy khi quá cảnh tại sân bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Fatumah Kalimbasa (SN 1965, quốc tịch Uganda) ra xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 1/6/2023, tại khu vực băng chuyền số 1 nhà ga T2, Sân bay Quốc tế Nội Bài, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra soi chiếu hành lý của hành khách, bay trên chuyến bay từ DuBai đến Nội Bài. Khi kiểm tra đến hành lý của Fatumah Kalimbasa, lực lượng chức năng nghi ngờ bên trong có ma túy nên kiểm tra.

Thu giữ bên trong valy của Fatumah Kalimbasa 12 chiếc dép, bên trong phần đế của mỗi chiếc có 1 túi nilon màu đen chứa ma túy; 1 túi nilon chứa ma túy ở dưới đáy valy. Tổng số ma túy loại Cocain trong valy của Fatumah Kalimbasa là 4.296,02 gam.

Tại cơ quan điều tra, Fatumah Kalimbasa khai, năm 2021, bà quen biết với người đàn ông tên Fank, khoảng 45 tuổi, quốc tịch Guinea. Fank là bạn trai của Sara (em gái Fatumah Kalimbasa).

Ngày 25/5/2023, Fatumah Kalimbasa bay đến Guinea du lịch. Tại đây, bà ta gặp Fank. Qua nói chuyện, Fank biết Fatumah Kalimbasa sẽ đến Lào du lịch nên nhờ cầm hộ 1 valy chứa quần áo và 6 đôi dép mang đến Lào trước, Fank sẽ đến sau để lấy đồ và trả tiền công.

Sau khi nhận valy tại nhà của Fank, ngày 30/5/2023, Fatumah Kalimbasa lên máy bay đến DuBai, rồi từ Du Bai đến Nội Bài. Khi đang làm thủ tục để bay sang Lào thì bị phát hiện, bắt giữ.

Tại tòa, nữ bị cáo người Uganda tiếp tục nói mình chỉ cầm valy hộ Fank, không biết bên trong có ma túy. Theo trình bày của Fatumah Kalimbasa, cô đến Lào để mua quần áo cho người thân và mua đồ về bán tại cửa hàng của mình ở Uganda. Bà ta dự định sẽ mua khoảng 600 USD quần áo.

Trước lời khai trên, HĐXX đã hỏi bị cáo “chi phí” từ Uganda sang Guinea và đến Lào hết bao nhiêu? Nữ bị cáo nói hết 4.000 USD. “Bị cáo chi phí hết 4.000 USD chỉ để đến Lào mua 600 USD quần áo, về được lãi 400 USD. Bị cáo nói như thế có hợp lý không?”. Fatumah Kalimbasa phân bua, bảo nếu trong quá trình bay hoặc mua quần áo nhiều hơn, bà ta sẽ gọi cho người nhà, bảo gửi tiền sang cho mình.

“Bị cáo liên tục di chuyển, quá cảnh ở sân bay, vậy bị cáo du lịch vào thời gian nào?”, đại diện VKS hỏi. Bị cáo nói mình không nhớ nhiều về những lần di chuyển…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Fatumah Kalimbasa tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bởi theo nhận định của HĐXX, lời khai của bị cáo có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nên bị cáo phải chịu trách nhiệm về số ma túy trong valy bị thu giữ./.

Đọc thêm