Đôi bạn thân từng 'cõng' tiền án lại 'kéo nhau' vào tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từng ngồi tù vì tội trộm cắp, Nam và Địch lại bị bắt vì liên quan đến ma túy. Ngày ra tòa, trong khi Nam thành khẩn khai báo thì Địch quanh co chối tội.

Bị cáo Nam (đứng) và Địch tại phiên tòa

Bị cáo Nam (đứng) và Địch tại phiên tòa

Ngày 4/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Sĩ Nam (SN 1989) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị cáo Trương Thượng Địch (SN 1988) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Cả hai bị cáo đều trú tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An).

Địch và Nam là bạn bè, cả hai đều từng ngồi tù về tội trộm cắp tài sản. Trong quá trình thi hành án về tội trộm cắp, Nam quen 1 bạn tù ở tỉnh Điện Biên. Vào cuối năm 2020, sau khi ra tù Nam gọi điện cho bạn tù cũ nhờ giới thiệu người bán ma túy để đặt mua. Qua người này giới thiệu, Nam liên hệ với Tùng (người Lào) đặt mua “hàng”.

Ngày 25/1/2021, sau khi biết Tùng sang Việt Nam, Nam liên hệ và đặt mua 40 triệu đồng tiền ma túy. Nhận được tiền chuyển trước của Nam, Tùng thông báo thời gian, địa điểm nhận hàng.

Sau đó, Nam thuê Trương Thượng Địch đi lấy “đồ”. Địch hiểu bạn nhờ đi lấy ma túy nên đồng ý. Sáng 29/1, Địch đi xe máy lên huyện miền núi lấy ma túy cho Nam. Chiều cùng ngày, khi Địch về đến xã Nghĩa Thuận, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) thì bị công an bắt giữ người cùng tang vật là gần 150g ma túy. Từ lời khai của Địch, cơ quan điều tra bắt giữ Ngô Sĩ Nam.

Tại phiên tòa, trong khi bị cáo Nam thừa nhận hành vi ma bán ma túy thì Địch không thừa nhận việc vận chuyển ma túy. Địch khai vì là chỗ bạn bè nên khi được Nam nhờ đi lấy “đồ” nên đã đồng ý để giúp bạn. Bị cáo Địch khai “không biết đó là ma túy cho đến khi bị bắt”.

Dù trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Địch không thừa nhận hành vi vận chuyển ma túy nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Nam, HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm, do đó HĐXX tuyên phạt Trương Thượng Địch 20 năm tù.

Bị cáo Ngô Sĩ Nam dù trong vụ án này có tình tiết tăng nặng là tái phạm nhưng bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bố và ông nội là người có công. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Ngô Sĩ Nam 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm