“Đội đặc nhiệm” mang tên 334

(PLO) - Chỉ sau vài tháng thành lập, nhận nhiệm vụ, Tổ 334 thuộc Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có được những kết quả rất đáng ghi nhận, như đưa ra ánh sáng vụ làm giả thuốc chống ung thư Vinaca, phát hiện và thu giữ hàng trăm tấn đường nhập lậu… 

Ông Trần Hùng (bìa phải) cùng Tổ 334 kiểm tra xuất xứ hàng hoá tại chợ Bến Thành, TP HCM

Ông Trần Hùng (bìa phải) cùng Tổ 334 kiểm tra xuất xứ hàng hoá tại chợ Bến Thành, TP HCM

Thu giữ hàng trăm tấn đường nhập lậu

Sau khi Bộ trưởng Bộ Công thương (BCT) ký Quyết định 334/QĐ-BCT ngày 24/1/2018 về việc, phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm đến hết năm 2020, Tổ công tác 334 (tên viết tắt của Đoàn kiểm tra theo Quyết định 334 của BCT) do ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT làm Tổ trưởng đã chính thức ra đời. 

Theo Quyết định trên, địa bàn hoạt động trọng điểm của 334 được xác định bao gồm 20 tỉnh, TP là Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp. Nhiệm vụ của 334 là tiếp nhận thông tin từ phương tiện truyền thông hoặc từ đơn, thư phản ánh của người tiêu dùng. Qua đó, thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm hoặc hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ và các vi phạm khác như: hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Ban đầu khi mới được thành lập, Tổ công tác 334 không được mọi người chú ý lắm bởi lẽ, nhiều người nghĩ Tổ 334 cũng sẽ giống như bao tổ công tác khác của BCT, cứ ra đời một thời gian rồi lại “lặn mất tăm”. Thế nhưng, chính cái tên Trần Hùng, nguyên Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cũng là tác giả chính của sự ra đời Văn phòng 389 quốc gia, đã khiến nhiều người phải chú ý. 

Mặc dù chỉ có 7 thành viên, đều là những cán bộ của Cục QLTT nhưng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Hùng, cùng sự phối hợp nhịp nhàng từ các Chi cục QLTT trên cả nước, “cánh tay thép” của ông Trần Hùng như được nối dài. Ở giai đoạn đầu của kế hoạch, với quyền chủ động của mình, ông Hùng đã chỉ đạo Tổ công tác 334 tập trung kiểm tra vào 5 mặt hàng nhạy cảm tại 2 TP lớn (TP Hà Nội và TP HCM) gồm: Thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón và đường.

Bước đầu, một đoàn kiểm tra 334 của TP HCM đã được thành lập. Tổ 334 từ Cục QLTT trực tiếp vào TP HCM, cùng với đoàn kiểm tra địa phương đã tiến hành kiểm tra 10 điểm kinh doanh tại Quận 5 và Quận 6. Tổng số lượng đường bị lực lượng QLTT tạm giữ ở 10 điểm ước tính 107.400 tấn. 

Quyết định sẽ mở rộng kiểm tra trực tiếp tại cơ sở cung cấp các loại đường này, ông Hùng cùng Tổ 334 đã lội ngược ra Quảng Trị. Ông Hùng cho biết, khi tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất này tại cửa khẩu Lao Bảo mới thấy có quá nhiều bất cập trong quá trình phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và phát hiện ra tại sao đường nhập lậu lại dễ dàng vào được Việt Nam như thế. 

Ông Hùng kể lại, khi vừa nhìn thấy bóng dáng người lạ (lực lượng 334 - PV),  toàn bộ thuyền buôn lậu đã quay đầu bỏ chạy. Ông Hùng khẳng định: “Chỉ với tình tiết này thôi đã có thể biết lực lượng QLTT địa phương có làm việc hay không. Bởi nếu phát hiện được điểm nóng, không khó khăn để các lực lượng thực thi trực kiểm tra và ngăn chặn hàng lậu”. 

Sẽ có đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ người dân

Trước đấy, cũng với cách làm việc quyết liệt của mình, ông Trần Hùng và Tổ 334 đã thực hiện thành công khi phá chuyên án liên quan đến thương hiệu thuốc chống ung thư Vinaca tại Hải Phòng. Để có được chiến công này, theo ông Hùng đó là nhờ sự phản ánh tích cực từ các cơ quan báo chí. 

Đặc biệt, với sự nhanh nhạy của mình, ngay sau khi có thông tin, ông Trần Hùng đã chỉ đạo các cộng sự xử lý ngay, rút hồ sơ và chỉ đạo Chi cục QLTT địa phương giữ nguyên hiện trường. Đến nay, có thể coi như Tổ 334 đã phối hợp thành công với Công an TP Hải Phòng bước đầu thực hiện khởi tố vụ án, truy tố Giám đốc Công ty Vinaca. Ông Hùng tiết lộ “ban đầu, lực lượng chức năng Hải Phòng chỉ định phạt vi phạm hành chính nhưng tôi khi xem hồ sơ cho rằng, việc này phải điều tra, làm thuốc giả là vi phạm pháp luật”. 

Có thể nói, đây mới chỉ là những thành công bước đầu nhưng lại gây được sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là người tiêu dùng. Bởi, từ lâu công việc chống buôn lậu, xử lý kinh doanh trái phép, làm hàng giả, hàng nhái… đã không còn nhận được nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng. 

Thế nhưng, chỉ sau vài đợt ra quân của Tổ công tác 334, kết quả mới chỉ được ghi nhận ở 1-2 địa phương và tình trạng nhập lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái vẫn còn rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, với cách làm mạnh mẽ, hiệu quả, không ngại va chạm của Tổ 334, nhiều người bắt đầu thấy điểm sáng và đặt niềm tin vào người đứng đầu “đội đặc nhiệm 334”. 

Việc một số người dân gửi tin nhắn tố cáo các hành vi làm giả xuất xứ, nguồn gốc tại nhiều nơi, bước đầu xác minh những tố cáo này có cơ sở đã cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng, của xã hội đang được đặt lên vai Tổ 334. Không dừng lại ở đấy, ông Hùng cho biết, chỉ khoảng 2 tuần nữa, đường dây nóng của Tổ 334 sẽ được thông tin đến người dân khắp cả nước. 

Và ông Hùng hy vọng, khi công khai số đường dây nóng, lực lượng này sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin hơn nữa. “Chỉ cần người dân tin tưởng, thông tin là chúng tôi sẽ xử lý. Với công tác quản lý, phòng chống hàng giả, hàng nhái này, người dân chính là những hoa tiêu chỉ lối dẫn đường hiệu quả nhất” - ông Hùng khẳng định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm