Ra mắt Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên tại Việt Nam

(PLVN) - Chiều 25/7, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Công nghệ thông tin (CNTT) và Công bố dịch vụ Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Đây là Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên tại Việt Nam

Đây là Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên tại Việt Nam

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thành Hưng -Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Lê Trường Lưu-, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Phan Ngọc Thọ- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành địa phương.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Viettel. Mô hình này đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: Phản ánh hiện trường, nhóm giải pháp camera giám sát đô thị, thông tin cảnh báo, thẻ điện tử công chức, viên chức, giám sát quảng cáo điện tử, giám sát môi trường…

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của Trung tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh ông Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi lễ
Hiện tại, đã có 85 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm gồm: 100% cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, 100% UBND cấp huyện, 100% phường thuộc TP. Huế. Bên cạnh đó là một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và các đơn vị sự nghiệp quan trọng của UBND tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế cho biết, sau hơn 6 tháng vận hành thử nghiệm, bước đầu Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh tỉnh đã phát huy vai trò là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước. Với những kết quả ban đầu đã mở ra một cách nhìn lạc quan về mô hình hoạt động điều hành tốt để tự tin tiếp tục phát triển. Đô thị thông minh cần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi sự kiện CNTT cấp quốc gia diễn ra tại TP .Huế từ ngày 25/7 đến ngày 27/7.

Vừa qua, mô hình tại Thừa Thiên Huế đã được vinh danh là Giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất Châu Á tại giải thưởng Viễn thông Châu Á - Telecom Asia Awards 2019.

Theo ông Nguyễn Thanh Nam – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, mô hình triển khai ở Thừa Thiên – Huế đã được ứng dụng những công nghệ hiện đại 4.0 để giải quyết những vấn đề rất cụ thể của Thừa Thiên Huế.

Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Viettel cũng sẽ áp dụng tối đa các nền tảng công nghệ số với mục tiêu cung cấp hệ thống này đảm bảo liên thông, không trùng lặp, có khả năng mở rộng và an toàn thông tin. 

Cùng chuyên mục
Ấn Độ cấm cửa thêm 43 ứng dụng di dộng từ Trung Quốc

Ấn Độ cấm cửa thêm 43 ứng dụng di dộng từ Trung Quốc

(PLVN) - Mới đây, Ấn Độ đã cấm cửa thêm 43 ứng dụng di động từ Trung Quốc. Tính tới thời điểm hiện tại, Ấn Độ đã liệt hơn 210 ứng dụng từ phía Trung Quốc vào danh sách cấm, cho rằng những ứng dụng này đe dọa “chủ quyền và sự toàn vẹn” của quốc gia Nam Á. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng vẫn ở mức cao sau một cuộc đụng độ đẫm máu ở khu vực biên giới.
Đọc thêm