Đón các anh trở về bình yên trong lòng tổ quốc

(PLVN) - Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.
Tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu hai nước đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Được biết, nghi lễ long trọng này là kết quả hoạt động sau hơn 6 tháng khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập của 30 cán bộ, nhân viên Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn - Chỉ huy trưởng Chính trị, Phó Trưởng ban công tác đặc biệt Tỉnh Salanvan đọc điếu văn tại buổi lễ.

Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn - Chỉ huy trưởng Chính trị, Phó Trưởng ban công tác đặc biệt Tỉnh Salanvan đọc điếu văn tại buổi lễ.

Thay mặt chính quyền và Nhân dân tỉnh Salavan, trong lời điếu văn, Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn - Chỉ huy trưởng Chính trị, Phó Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan một lần nữa khẳng định sự hy sinh to lớn của Bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào. Đó là sự hy sinh hết sức cao cả và Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hy sinh cao cả của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, các đồng chí đã không tiếc máu xương của mình ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi. Vì vậy, việc tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ của Bộ đội Việt Nam hy sinh là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Tuy việc tìm kiếm ngày càng khó khăn hơn, song cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Salavan sẽ thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động người dân và phối hợp chặt chẽ với Đội 192 để thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm các liệt sĩ trong thời gian tới” - Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn chia sẻ.

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên nước bạn Lào, mặc dù hành trình tìm kiếm gặp vô vàn gian nan vất vả, song cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ hành quân đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để tiến hành khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện đưa về với Tổ Quốc.

Với ý chí của người lính và trách nhiệm thiêng liêng đối với Đảng, Nhân dân và đồng đội đã hy sinh, trong mùa khô 2023 - 2024, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã khảo sát, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông. Qua đó, đã tiến hành tìm kiếm hàng trăm vị trí và cất bốc được 12 mộ liệt sĩ.

Đại biểu dâng hương các liệt sĩ.

Đại biểu dâng hương các liệt sĩ.

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu - Đội trưởng Đội 192 chia sẻ, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh trên chiến trường Lào thời gian qua gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là các nguồn tin ngày càng khan hiếm và độ chính xác không cao. Trong đó, đa số các nguồn tin đều nằm ở các núi rừng hiểm trở, thời tiết không thuận lợi, nhất là sự bất đồng về ngôn ngữ với bà con nhân dân các bộ tộc Lào. Dù vậy, cán bộ, nhân viên toàn Đội luôn nỗ lực quyết tâm dù với phương châm “Còn một nguồn tin thì cũng cố gắng tìm bằng được” để đưa các anh sớm trở về quê hương đất mẹ.

Đại tá Hoàng Văn Nhân - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Vì vậy trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 515 tỉnh và Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân cung cấp thêm các nguồn thông tin về mộ chí. Đồng thời, chỉ đạo Đội 192 đẩy mạnh công tác tìm kiếm để cố gắng tìm bằng được các liệt sĩ, sớm đưa các Bác trở về với Tổ quốc.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, long trọng.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, long trọng.

Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân các bộ tộc tỉnh SaLavan và tỉnh Sê Kông đã đến tri ân và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây, các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào.

Những tình cảm chân thành, những giọt nước mắt và niềm xúc động trong buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ của cán bộ, Nhân dân các bộ tộc Lào đối với con em của Nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt thêm tình đoàn kết keo sơn, gắn bó của hai đất nước, hai dân tộc anh em Việt - Lào thuỷ chung, son sắt.

Đọc thêm