Dồn lực vận hành thương mại Nhiệt điện Sông Hậu 1

(PLVN) - Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư đang chạy nước rút để phát điện thương mại tổ máy số 1 vào tháng 10/2021 và tổ máy số 2 vào tháng 12/2021.

Nhiệt điện Sông Hậu 1 nhận lô than đầu tiên từ tàu Trường Sa 126 để tiến hành chạy thử trước khi vận hành thương mại.

Nhiệt điện Sông Hậu 1 nhận lô than đầu tiên từ tàu Trường Sa 126 để tiến hành chạy thử trước khi vận hành thương mại.

Xong gần 96%

Theo ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng ban Quản lý dự án (QLDA) Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1, tính đến ngày 15/3/2021, tiến độ Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 đạt khoảng 96%; trong đó công tác thiết kế đạt 99,91%, công tác mua sắm đạt 99,91%, công tác thi công đạt 98,12% và công tác chạy thử đạt 74,85%. Dự kiến, tiến độ thực tế hoàn thành, vận hành thương mại tổ máy số 1 và 2 vào cuối năm nay.

Ban QLDA cũng đang tích cực làm việc với các ban chuyên môn của PVN, tổ triển khai các công việc liên quan đến vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy theo chỉ đạo của PVN. Tính đến 15/3/2021, số giờ an toàn trên công trường dự án đạt trên 15,5 triệu giờ.

Dù vậy, theo ông Hồ Xuân Hiền, dự án này vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến dòng tiền thanh toán, tạm thanh toán cho xây lắp trong nước; cần phê duyệt định mức, đơn giá áp dụng cho Dự án NMNĐ Sông Hậu 1. Tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng ngày 17/3/2021 vừa qua, Ban QLDA NMNĐ Sông Hậu 1 đã đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo PVN xem xét, xử lý những vướng mắc, khó khăn nêu trên.

Để đảm bảo tiến độ dự án, Ban QLDA cũng đã kiến nghị Tổng thầu Lilama tăng cường nhân lực, vật tư, thiết bị cho các đơn vị đang thi công trên công trường đối với các hạng mục trên đường găng tiến độ để kịp thời đáp ứng mốc tiến độ của dự án. Tập trung nhân lực đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu về khối lượng, chất lượng và các công tác khác phục vụ thanh quyết toán hợp đồng EPC nhà máy chính.

Đang vận hành thử “bộ não”

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, công tác tiếp nhận than cho chạy thử đã bắt đầu từ ngày 1/3/2021 với việc tàu Trường Sa 126 với tải trọng khoảng 5.000 tấn trung chuyển từ tàu mẹ về cảng nhà máy. Hệ thống bốc dỡ than được vận hành trực tiếp bởi các chuyên gia của nhà thầu đã tiến hành bốc dỡ những tấn than đầu tiên.

Hệ thống cầu cảng của nhà máy đã được các nhà thầu thực hiện các thử nghiệm không tải, hiệu chỉnh trước khi đưa vào vận hành. Lực lượng vận hành của nhà máy cũng đang được các chuyên gia của nhà thầu đào tạo trong suốt quá trình vận hành thử hệ thống. Hiện tại, hệ thống đang được các chuyên gia tiếp tục kiểm tra, hiệu chỉnh để đưa vào vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu về than cho NMNĐ Sông Hậu 1 khi đi vào vận hành thương mại.

Công tác thử nghiệm đốt lò lần đầu bằng than dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 15 - 20/4/2021. Ngoài ra, dự án đã hoàn thành ký hợp đồng tất cả các hạng mục than, dầu và đá vôi cũng như bao tiêu tro xỉ, thạch cao...

Từ một dự án bị chậm tiến độ, đến nay tiến độ dự án này đã được đẩy lên cao nhất bên bờ sông Hậu. Lưới điện 500kV cũng đã hòa vào nhà máy. Bên trong, các tổ máy đã được lắp đặt xong. “Bộ não” là trung tâm điều khiển đã được các kỹ sư, chuyên gia vận hành chạy thử...

NMNĐ Sông Hậu 1 công suất 1.200MW nằm trong Quy hoạch chung của Trung tâm điện lực Sông Hậu. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy này sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/ năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Hậu Giang nói riêng.

PVN còn bao nhiêu dự án chưa cán đích?

Ngoài NMNĐ Sông Hậu 1 công suất 1.200MW, PVN còn trực tiếp làm chủ đầu tư ba dự án điện quan trọng khác. Cụ thể, Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200MW, sản lượng 7,8 tỷ kWh/năm, đã vận hành từ năm 2015. Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất 1.200MW, sản lượng 7,8 tỷ kWh/năm. Hiện dự án này đang vướng một số khó khăn, đang trên đà về đích. Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 cũng có công suất 1.200MW, sản lượng 7,8 tỷ kWh/năm. Dự án này cũng chưa thể về đích do gặp những khó khăn bất khả kháng.

Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm