Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các email từ cựu tổng thống Donald Trump và trợ lý của ông trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ được Ủy ban Giám sát Hạ viện công bố trong báo cáo dài 232 trang hôm 15/6 (giờ địa phương), tiết lộ những tuyên bố về gian lận bầu cử và các thuyết âm mưu để thuyết phục quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen, khiến cấp phó của Rosen phẫn nộ.

Những email này tiết lộ ông Trump và đồng minh từng cố gắng thúc đẩy "thuyết âm mưu" về bầu cử nhằm tìm kiếm cơ hội ở lại Nhà Trắng, cũng như những nỗ lực phản kháng của các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, theo Guardian.

Theo các email, ông Mark Meadows - Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời ông Trump - chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ điều tra cáo buộc gian lận bầu cử ít nhất 5 lần.

Thậm chí, ông còn yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra thuyết âm mưu "Italygate". Thuyết âm mưu này cho rằng dữ liệu cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị chỉnh sửa tại châu Âu, với sự "ngó lơ" của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Cựu Thứ trưởng Tư pháp Richard Donoghue gọi thuyết âm mưu này là "hoàn toàn điên rồ".

Ngày 1/1/2021, ông Meadows gửi một đường link về đoạn video trên YouTube nói về thuyết âm mưu này cho quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen. Ông Rosen lúc đó mới được bổ nhiệm thay thế cho ông William Barr rời khỏi vị trí bộ trưởng từ ngày 23/12/2020.

Ông Rosen đã chuyển tiếp email của ông Meadows cho quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard Donoghue và nhận được thư hồi đáp rằng: "Hoàn toàn điên rồ".

Các email còn cho thấy ông Rosen đã từ chối yêu cầu của ông Meadows về việc sắp xếp cuộc gặp giữa các quan chức Bộ Tư pháp với luật sư Rudy Giuliani của ông Trump, để làm việc về các cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020 đã bị gian lận kết quả.

"Những tài liệu này cho thấy Tổng thống Trump cố gắng mua chuộc cơ quan hành pháp chính của chúng ta (chỉ Bộ Tư pháp Mỹ) trong âm mưu "trơ tráo" nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử mà ông ta thất bại", Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, cơ quan công bố các email trên, cho biết.

"Sẽ là bất ngờ hơn nếu các email này không được gửi đi. Đây là hành động tiêu biểu mà ông Trump cố thực hiện, nhằm sử dụng Bộ Tư pháp để đảo ngược mong muốn của cử tri Mỹ", Hạ nghị sĩ Eric Swalwell nói với MSNBC.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trái với những người tiền nhiệm như Jimmy Carter hay George H. W. Bush (Bush cha), ông Trump không thừa nhận thất bại. Thay vào đó, ông cáo buộc đảng Dân chủ "gian lận bầu cử", góp phần dẫn tới cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng.

Theo https://zingnews.vn/tiet-lo-email-chung-minh-ong-trump-co-dao-nguoc-ket-qua-bau-cu-post1227765.html, https://vnexpress.net/trump-tung-ep-bo-tu-phap-lat-ket-qua-bau-cu-4294868.html,thanhnien.vn

Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm