Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể phải "chịu trận" khi căng thẳng ở Ukraine gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đức sẵn sàng đưa dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào danh sách trừng phạt chống Nga trong trường hợp leo thang tình hình với Ukraine, Ngoại trưởng Annalena Baerbock cho biết.

Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9/2021 nhưng vẫn chưa được cơ quan quản lý của Đức cấp phép hoạt động. Ảnh: DW

Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9/2021 nhưng vẫn chưa được cơ quan quản lý của Đức cấp phép hoạt động. Ảnh: DW

"Chúng tôi [có] một loạt các biện pháp phản ứng, bao gồm cả Nord Stream 2," Bộ trưởng nói. “Đúng vậy, chúng tôi đang hướng tới một cuộc đối thoại bất cứ lúc nào nhưng cần có sự cứng rắn trong bối cảnh tình hình hiện tại”, bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng xác nhận, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ sẽ làm việc với Đức để đảm bảo đường ống dẫn khí đốt không bắt đầu hoạt động nếu Nga xâm lược Ukraine.

Trước đó hôm thứ Tư, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu: "Tôi muốn rất rõ ràng: nếu Nga xâm lược Ukraine bằng cách này hay cách khác, Nord Stream 2 sẽ không tiến lên". "Tôi sẽ không đi sâu vào các chi tiết cụ thể. Chúng tôi sẽ làm việc với Đức để đảm bảo nó không tiếp diễn", ông Price nói.

Mỹ, Đức và các nước châu Âu khác cho rằng Nga sẽ phải trả giá đắt về kinh tế nếu xâm lược Ukraine. Nhưng việc đặt tên cho mức giá đó - và liệu nó có nên bao gồm cả đường ống Nord Stream 2 hay không - đã là một vấn đề còn nhiều tranh luận.

Chính phủ Đức trước đây, do bà Angela Merkel lãnh đạo, khẳng định đường ống này là một dự án thương mại thuần túy. Thủ tướng đương nhiệm Olaf Scholz gọi đây là một "dự án khu vực tư nhân." Nhưng Ngoại trưởng Annalena Baerbock luôn phản đối Nord Stream 2.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy quan điểm của ông Scholz có thể đang trở nên cứng rắn, hồi đầu tháng này, ông nói rằng ông đã đứng trên một thỏa thuận giữa Đức-Mỹ không cho phép Moscow sử dụng đường ống này như một vũ khí và khi nói đến các lệnh trừng phạt, ông cho biết, "mọi thứ" sẽ được thảo luận.

Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể phải "chịu trận" khi căng thẳng ở Ukraine gia tăng ảnh 1

Một số quốc gia muốn đưa đường ống Nord Stream 2 vào danh sách trừng phạt nếu Nga xâm lược Ukraine. Ảnh: Reuters

Việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hoàn toàn kết thúc vào ngày 10/9/2021. Để bắt đầu vận chuyển khí đốt, nhà điều hành đường ống cần nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Đức.

Nord Stream 2 AG, tập đoàn sở hữu đường ống dẫn khí Nord Stream 2, đã công bố thành lập một công ty con của Đức có tên Gas for Europe GmbH. Đây là bước tiến gần hơn với việc nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Đức để bắt đầu hoạt động.

Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức đã tạm dừng thủ tục cấp giấy chứng nhận cho đường ống vào tháng 11, nói rằng luật pháp Đức yêu cầu nhà điều hành mạng lưới phải là một công ty của Đức.

Dự án đường ống được thiết kế để tăng gấp đôi lượng khí đốt từ Nga trực tiếp đến Đức, bỏ qua các quốc gia trung chuyển ở Đông và Trung Âu. Nhiều người đã chỉ trích dự án, đặc biệt là vì nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt từ Nga.

Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng về những lo ngại an ninh ở Ukraine.

Nga đã yêu cầu đảm bảo an ninh rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO và liên minh này ngừng mở rộng về phía đông - điều mà NATO bác bỏ. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Trong khi chúng tôi đang hy vọng và tìm kiếm một giải pháp tốt - giảm leo thang - chúng tôi cũng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong những ngày tới. Ông Blinken nói: “Tôi không thể nói rõ hơn - cánh cửa của NATO vẫn mở và đó là cam kết của chúng tôi”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm