“Đóng cửa” tuyến đường sắt liên vận Việt Nam – Trung Quốc từ 18h05 hôm nay

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thống nhất với phía Trung Quốc dừng các tuyến đường sắt liên vận Việt Nam – Trung Quốc, bắt đầu từ 18h05 hôm nay.

Tuyến liên vận Việt Nam - Trung Quốc qua ga Đồng Đăng (Cao Lộc, Lạng Sơn) sẽ tạm dừng hoạt động

Tuyến liên vận Việt Nam - Trung Quốc qua ga Đồng Đăng (Cao Lộc, Lạng Sơn) sẽ tạm dừng hoạt động

Trưa hôm nay (4/2/2020), trao đổi với PLVN, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tàu khách liên vận quốc tế của Trung Quốc sang Việt Nam sẽ dừng hoạt động từ 18h05 hôm nay. Đồng thời, tàu nước mình sang nước bạn sẽ dừng từ 21h20 ngày mai 5/2.

Theo ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), liên quan đến việc dừng tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ GTVT đã có hai văn bản quan trọng. Cụ thể, Văn bản số 843 ngày 3/2/2020 về việc thực hiện chỉ thị số 06 ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra. Trong văn bản này có đoạn: “Yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam dừng các chuyến tàu liên vận tới Trung Quốc”.

Tiếp theo nội dung văn bản trên, hôm nay 4/2/2020, Bộ GTVT có văn bản 862 về Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra trong Liên vận đường sắt quốc tế. Văn bản này Bộ GTVT đã trực tiếp chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam việc dừng vận hành đường sắt liên vận Việt Nam – Trung Quốc.

Cụ thể, văn bản này chỉ đạo, đối với các đoàn tàu khách Trung Quốc đến Việt Nam, tạm dừng khai thác chạy tàu quốc tế các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 (bao gồm các toa khách liên vận quốc tế) kể từ 18h05 ngày 4/2/2020. Đồng thời, tạm dừng khai thác các chuyến tàu đoàn tàu số hiệu MR1/T8702 từ Việt Nam đi Trung Quốc (bao gồm các toa khách liên vận quốc tế) kể từ 21h20 ngày 5/2/2020.

“Văn bản nêu rõ việc khôi phục khai thác các đoàn tàu này sẽ được thực hiện sau khi có thông báo mới của Bộ GTVT. Hai đoàn tàu này đi từ Hà Nội lên Lài Cai và Lạng Sơn rồi đi qua Trung Quốc”, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết.

Cũng trong sáng nay 4/2, ông Dương Xuân Huyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngay sau khi Thủ tướng chỉ đạo việc dừng xuất nhập cảnh giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lạng Sơn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo này. Hiện các cửa khẩu đã dừng việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, việc dừng hoạt động của tuyến liên vận quốc tế qua ga Đồng Đăng thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Bộ GTVT.

“Trước ngày 4/2/2020, nhiều người Trung Quốc đã không sang Lạng Sơn bằng tàu liên vận. Còn người Việt Nam trở về thì chúng tôi đã đưa vào diện cách ly, theo dõi theo đúng quy định”, ông Huyên nói và cho biết, đến nay Lạng Sơn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus corona.

Hôm 3/2/2020, ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, việc dừng tàu liên vận quốc tế phải do cấp có thẩm quyền quyết định và phải tuân thủ, căn cứ các quy định pháp lý quốc tế của các hiệp định đa phương, song phương mà Việt Nam là thành viên cũng như các quy định pháp luật Việt Nam về vận tải liên vận qua biên giới. Trường hợp tạm dừng qua lại cửa khẩu phải thông báo cho phía Trung Quốc trước 5 ngày, trường hợp khẩn cấp không được ít hơn 24 giờ.

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã làm việc với Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc, phía bạn thống nhất với quan điểm dừng tàu với điều kiện có văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước và thông báo trước ít nhất 24 giờ.

Như vậy, sau đường hàng không, đường bộ thì với việc dừng hoạt động tàu liên vận quốc tế từ 18h05 hôm nay thì công dân giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc tạm thời không được xuất nhập cảnh qua lại lẫn nhau. Đây là biện pháp tốt nhằm hạn chế sự lây truyền của virus Corona có vùng dịch đầu tiên ở Vũ Hán, thành phố miền Trung của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm