Động đất – sóng thần ở Indonesia: Huy động thêm nhiều thiết bị hạng nặng và lực lượng cứu hộ

(PLO) - Giới chức Indonesia ngày 1/10 tích cực đẩy nhanh các nỗ lực cứu hộ các nạn nhân trong thảm họa động đất, sóng thần xảy ra tại tỉnh Sulawesi hôm 28/9.

Cảnh tan hoang sau động đất

Cảnh tan hoang sau động đất

AFP ngày 1/10 dẫn số liệu thống kê của Chính phủ Indonesia cho biết số nạn nhân thiệt mạng do động đất, sóng thần xảy ra tại tỉnh Sulawesi hôm 28/9 đã lên đến 1.203 người. Tuy nhiên, trong lúc những người sống sót vẫn đổ xô tới các nhà xác được lập tạm lên để tìm người thân, giới chức địa phương cũng đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót.

Con số thương vong cuối cùng do thảm họa được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực khác cũng đã bị ảnh hưởng nặng bởi động đất mạnh 7,5 độ Richter và sóng thần cao đến 6m hôm cuối tuần qua.

“Con số thương vong vẫn đang gia tăng”, Người phát ngôn Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho cho biết. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla trước đó cảnh báo số người tử vong do thảm họa có thể lên đến hàng nghìn người.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong phát biểu ngày 1/10 nêu rõ ưu tiên hàng đầu trong công tác cứu hộ là đưa những người còn bị kẹt trong các đống đổ nát ra ngoài. “Việc sơ tán vẫn chưa kết thúc. Có nhiều nơi việc sơ tán vẫn chưa thể thực hiện được xong vì thiếu các thiết bị hạng nặng. Tuy nhiên, từ tối qua, các thiết bị như vậy đã bắt đầu đến được các khu vực bị ảnh hưởng”, ông Widodo cho hay.

Tổng thống Indonesia cũng cho biết trong ngày 1/10 sẽ nỗ lực tiếp tế nhu yếu phẩm nhiều nhất có thể bằng trực thăng vận tải quân sự C-130 trực tiếp từ thủ đô Jakarta tới các khu vực bị thiên tai. Theo BNPB, cần phải huy động thêm nhiều thiết bị hạng nặng và nhân sự nữa để đưa các thi thể nạn nhân tử vong ra khỏi những đống đổ nát.

Cũng trong ngày 1/10, giới chức Indonesia đã phải gấp rút tiến hành mai táng tập thể các nạn nhân tại Poboya thuộc thành phố Palu để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Hố chôn tập thể được chuẩn bị để mai táng cho khoảng 1.300 nạn nhân. Có 3 chiếc xe tải được huy động để hỗ trợ công tác chôn cất tập thể tại khu vực nói trên. Giới chức Indonesia lo ngại con số tử vong sẽ tăng mạnh trong những ngày tới và đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất là tuyên bố tình trạng khẩn cấp 14 ngày.

Về phía những người sống sót, họ đã phải trải qua đêm thứ 3 liên tiếp phải ngủ ngoài trời. Nhiều người đã đổ xô đi “hôi của”, cướp đồ trong các cửa hàng để có nhu yếu phẩm, thực phẩm, nước và nhiên liệu. Cảnh tượng hỗn loạn này diễn ra bất chấp việc cảnh có mặt nhưng không thể can thiệp. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán vì động đất và sóng thần tại Indonesia đã lên đến 48.000 người.

Trước tình hình này, Chính phủ Indonesia ngày 1/10 cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nước này trong công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa. “Tổng thống đã cho chúng tôi chấp nhận sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế”, quan chức cấp cao trong Chính phủ Indonesia Tom Lembong cho biết. Chính phủ Indonesia trước đó thông báo đã phân bổ 560 tỷ rupiah (37,58 triệu USD) cho các nỗ lực tái thiết sau thảm họa.

Chính phủ Indonesia ngày 1/10 cũng xác nhận khoảng 1.200 tù nhân đã trốn thoát khỏi 3 cơ sở giam giữ trên đảo Sulawesi sau thiên tai. Hầu hết những người này bị kết án về các tội danh tham nhũng và buôn bán ma túy. 5 đối tượng bị buộc các tội danh liên quan đến khủng bố đã được đưa khỏi nhà tù này chỉ ít ngày trước thảm họa. 

Cùng chuyên mục
Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Đọc thêm