Đồng loạt cảnh báo sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kênh truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin hôm thứ Bảy, sóng thần đã tràn đến quần đảo Amami, với những con sóng cao khoảng 1,2 mét. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, những con sóng cao tới 3 mét dự kiến sẽ tấn công các hòn đảo.

Cột khói bụi từ núi lửa dưới nước Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở ngoài khơi Tonga hôm 15/1/2022. Ảnh: EYEPRESS

Cột khói bụi từ núi lửa dưới nước Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở ngoài khơi Tonga hôm 15/1/2022. Ảnh: EYEPRESS

Theo Kyodo News, bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản đã bị sóng thần tấn công vào sáng sớm nay theo giờ địa phương sau một vụ phun trào núi lửa lớn dưới nước ở quốc đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương vào thứ Bảy.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phải đưa ra cảnh báo sóng thần và khuyến cáo người dân di chuyển lên vùng đất cao. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, một trận sóng thần cao 3 mét có thể ập vào một số hòn đảo phía tây nam của Nhật Bản bao gồm cả đảo Amami, và một trận sóng thần 1,2 mét đã được quan sát thấy ở thành phố Amami ngay trước nửa đêm thứ Bảy.

Cơ quan này cho biết một trận sóng thần cao khoảng 1m được cho là đã đến các khu vực ven biển Thái Bình Dương khác. Một trận sóng thần nhỏ dưới 1m đã được quan sát thấy trên diện rộng của bờ biển Thái Bình Dương của nước này từ Hokkaido đến Kyushu và Okinawa. Không có báo cáo ngay lập tức về thương tích hoặc thiệt hại tài sản lớn.

Sau cảnh báo sóng thần và các khuyến cáo của cơ quan này, chính phủ đã thành lập một văn phòng liên lạc tại Văn phòng Thủ tướng để thu thập thông tin.

Đồng loạt cảnh báo sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương ảnh 1

Vụ phun trào của một ngọn núi lửa dưới nước ngoài khơi Tonga, gây ra cảnh báo sóng thần cho một số quốc đảo Nam Thái Bình Dương, được nhìn thấy trong hình ảnh từ vệ tinh NOAA GOES-West chụp lúc 05:00 GMT ngày 15/1/2022.

Reuters đưa tin, một nhà giám sát sóng thần có trụ sở tại Mỹ cho biết sóng thần đã được quan sát thấy ở thủ đô Tonga và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ sau khi một ngọn núi lửa dưới nước ngoài khơi Tonga đã phun trào vào thứ Bảy, gây ra cảnh báo sóng thần cho một số quốc đảo Nam Thái Bình Dương.

Vụ phun trào lúc 04 giờ 10 GMT của núi lửa dưới nước Hunga Tonga-Hunga Ha'apai, nằm cách Nuku'alofa khoảng 65 km (40 dặm) về phía bắc, đã gây ra sóng thần 1,2 mét (4 ft), Cục Khí tượng Australia cho biết.

Cơ quan này cho biết họ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình nhưng không có mối đe dọa sóng thần nào được đưa ra đối với đất liền, các đảo hoặc vùng lãnh thổ của Australia.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết sóng thần cao 2,7 feet (83 cm) được quan sát bằng máy đo tại thủ đô Nuku’alofa của Tongan và sóng cao 2 ft tại Pago Pago, thủ phủ của Samoa thuộc Mỹ.

Fiji đã ban hành cảnh báo sóng thần, kêu gọi người dân tránh các đường bờ biển "do dòng chảy mạnh và sóng nguy hiểm."

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của New Zealand đã đưa ra cảnh báo về hoạt động sóng thần đối với các bờ biển phía bắc và phía đông của nước này với những khu vực dự kiến ​​sẽ hứng chịu các dòng chảy mạnh và bất thường cũng như nước dâng không thể đoán trước ở bờ biển.

Đồng loạt cảnh báo sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương ảnh 2

Hình ảnh núi lửa dưới nước Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào (hình ảnh thu được từ GIF động của Viện Hợp tác Nghiên cứu trong Khí quyển (CIRA) và NOAA, ngày 15/1/2022).

Cơ quan Địa chất Tonga cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Sáu, ngọn núi lửa đã đưa tro bụi, hơi nước và khí lên tới 20 km (12 dặm) vào không khí. Nó có bán kính 260 km (160 dặm).

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương ở Honolulu cho biết một cảnh báo về sóng thần vẫn còn hiệu lực đối với bang Hawaii của Hoa Kỳ, nơi các đợt sóng thần đã được báo cáo vào sáng sớm thứ Bảy. Trung tâm cũng cho biết các cố vấn về sóng thần được đưa ra cho đảo Attu ở phía tây Alaska và dọc theo biên giới California-Mexico.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Cơ quan Khí tượng Indonesia (BMKG) cho biết một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi đảo Java, khiến một số cư dân ở thủ đô Jakarta hoảng sợ bỏ chạy khỏi các tòa nhà.

Trận động đất hoạt động ở 52 km (32 dặm) ngoài khơi tỉnh Banten ở độ sâu 10 km, nhưng không kích hoạt cảnh báo sóng thần. Cường độ ban đầu được báo cáo là 6,7 nhưng đã giảm xuống 6,6. BMKG cảnh báo mọi người nên ở trong nhà, sau khi 5 dư chấn được ghi nhận, mạnh nhất lên tới 5,7 độ richter.

Tháng trước, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter đã tấn công miền đông của đất nước, gây ra cảnh báo sóng thần và cũng khiến người dân phải sơ tán nhưng chỉ gây ra thiệt hại nhỏ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm