Đồng minh trắc trở

(PLO) - Mối bất hòa giữa Ả rập Xê út và Canada không thuyên giảm mà gia tăng mức độ căng thẳng quyết liệt. 

Phía Ả rập Xê út duy trì những biện pháp trừng phạt Canada đã áp dụng và kiên quyết đòi Canada phải xin lỗi. Phía Canada vẫn kiên định quan điểm phê phán Ả rập Xê út vi phạm dân chủ nhân quyền và đòi vương triều này phải tôn trọng dân chủ nhân quyền.

Chuyện này găng và khó hoà giải bởi nó mang tính nguyên tắc đối với Canada và có tác động rất quyết định tới tương lai chính trị của Ả rập Xê út. Trong chừng mực nhất định lại có thể coi hai nước này là đồng minh của nhau bởi đã có được mức độ hợp tác khá cao và tin cậy về quân sự và an ninh.

Quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại bị ngưng trệ do các biện pháp trừng phạt của Ả rập Xê út vốn không phải là điều quan trọng, quyết định bởi kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước rất thấp - chỉ không đầy 4 tỷ USD trong năm 2017, chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch trao đổi thương mại của từng nước trong số này với các đối tác khác trên thế giới.

Nhập khẩu dầu lửa của Canada từ Ả rập Xê út cũng không lớn đến mức cung ứng của Canada về dầu lửa bị ảnh hưởng ghê gớm gì bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện tại. Canada làm găng với Ả rập Xê út vì luôn tự cho mình là tiên phong trong chuyện bảo vệ dân chủ nhân quyền trên thế giới và hiện đang cưu mang thân nhân của những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền bị Ả rập Xê út giam giữ.

Ả rập Xê út làm găng vì muốn tạo trường hợp điển hình nhằm cảnh báo và răn đe những nước khác, đặc biệt là các nước Phương Tây. Vương triều này lựa chọn Canada bởi hai nước tuy đồng minh của nhau nhưng không quan trọng đối với nhau cũng như biết rằng vì lợi ích của quan hệ với Ả rập Xê út mà Mỹ và EU sẽ không đứng hẳn về phía Canada bất lợi cho Ả rập Xê út. Chuyện này cho thấy quan hệ đồng minh truyền thống lâu năm đến mấy thì vẫn có thể nhanh chóng trở nên trắc trở.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm