Đồng Nai duyệt dự án chuyển đổi Khu công nghiệp thành khu đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định phê duyệt đề án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ.
Đồng Nai duyệt dự án chuyển đổi Khu công nghiệp thành khu đô thị

Theo phê duyệt, Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Biên Hòa 1 tách thành hai hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, mỗi hồ sơ tương ứng với một dự án cụ thể trong khu vực. Dự án này sẽ bao gồm một khu vực trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh với quy mô diện tích khoảng 44ha.

Tại khu vực này, đang triển khai các dự án như Trụ sở Công an tỉnh, Trụ sở Kiểm toán Nhà nước khu vực XIII, và Khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1. Sau khi giảm diện tích của hai khu vực trên, Khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1 còn khoảng 283ha.

Một góc Khu công nghiệp Biên Hoà 1.

Một góc Khu công nghiệp Biên Hoà 1.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu đô thị - dịch vụ - thương mại mới với đặc điểm văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo nên bộ mặt mỹ quan đặc trưng cho khu vực và TP Biên Hòa. Đồng thời, dự án cũng nhằm cải thiện môi trường và giảm ô nhiễm môi trường nước của hệ thống sông Đồng Nai.

KCN Biên Hòa 1 hình thành từ năm 1963 với tên gọi Khu kỹ nghệ Biên Hoà. Sau năm 1975 được đổi tên thành KCN Biên Hòa 1. Tháng 5/2020, đã có quyết định phê duyệt dự án cải tạo và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật của KCN Biên Hòa 1. Tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam.

Hiện có 76 đơn vị đang thuê đất và hoạt động tại KCN Biên Hòa 1. Dự kiến, quá trình di dời các doanh nghiệp khỏi khu này sẽ hoàn thành vào tháng 12/2025. Tổng công ty Sonadezi cho biết chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án là hơn 7,5 ngàn tỷ đồng.

Đọc thêm