Động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không nằm trong danh sách thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới sau cuộc bầu cử hồi cuối tuần qua, một động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quốc gia Đông Á. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Ngày 10/3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng hàng triệu cử tri Triều Tiên đã đi bỏ phiếu để bầu ra các thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao khóa 14 nhiệm kỳ 5 năm.

Yonhap dẫn danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới do đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) công bố, cho biết trong 687 người được bầu lần này, không có tên ông Kim Jong-un.

Theo hãng tin Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, một nhà lãnh đạo tối cao không có tên trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới. Trước đây, cả ông nội và cha của ông Kim, 2 nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đều có ghế trong Quốc hội nước này.

Yonhap cho rằng, việc ông Kim không có tên trong danh sách trên được cho là vì ông không tham gia tranh cử đại biểu Quốc hội lần này. Trước và sau cuộc bầu cử, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không đề cập tới việc ông Kim ra ứng cử.  

Một số chuyên gia nói với Yonhap rằng quyết định này dường như là nỗ lực của ông Kim nhằm thể hiện rằng mình là nhà lãnh đạo của một quốc gia giống các quốc gia khác, có sự tách biệt giữa cơ quan hành pháp và cơ quan lập pháp.

Ông Kim lần gần đây nhất trúng cử đại biểu Quốc hội là vào tháng 3/2014.

Trong khi đó, theo truyền thông quốc gia Triều Tiên, cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, là một trong 687 đại biểu vừa được bầu vào quốc hội khóa 14 của Triều Tiên. Cùng với cô Kim Yo-jong, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, hai quan chức đứng đầu các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, cũng lần đầu tiên được bầu vào quốc hội.

Hãng thông tấn KCNA cho biết gần 100% cử tri Triều Tiên đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 10/3. Bầu cử quốc hội là sự kiện chính trị quan trọng tại Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN

Theo Dân trí/Yonhap

Cùng chuyên mục

Đọc thêm