Động thái mới của Nga trừng phạt các công ty Ukraine

(PLVN) - Nga vừa bổ sung thêm 9 công ty, đưa tổng danh sách công ty Ukraine bị Nga trừng phạt kinh tế lên tới 84 công ty vào thời điểm này, TASS đưa tin.

Ảnh: TASS

Ảnh: TASS

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh mở rộng danh sách các công ty Ukraine bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan đến các hành động không thân thiện của Ukraine. Tài liệu đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức vào ngày 12/2.

Tài liệu giới thiệu các nội dung sửa đổi Phụ lục số 2 Nghị định số 1300 của Chính phủ Liên bang Nga ngày 01/11/2018 về Các biện pháp thi hành nghị định của Tổng thống Liên bang Nga số 592 ngày 22/10/2018.

Trong phiên bản gốc của tài liệu, danh sách các pháp nhân bị áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt bao gồm 68 công ty. Sau đó nó được mở rộng thành 75 thực thể.

Hiện, danh sách mới được bổ sung thêm 9 công ty, đưa tổng số công ty bị trừng phạt kinh tế lên đến 84. Hãng tin Reuters ngày 13/2 cho biết, các công ty chịu "các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt" theo sắc lệnh mới bao gồm Công ty đóng tàu Craneship, Công ty lai dắt Donmar, Công ty vận chuyển hàng hóa Transship và Công ty sản xuất kim loại Maxima Metal.

Ngày 22/10/2018, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm đáp trả các hành động không thân thiện của Ukraine đối với công dân và công ty Nga, trong đó Tổng thống giao Chính phủ soạn thảo danh sách các công ty và cá nhân Ukraine bị trừng phạt kinh tế.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine bắt đầu xấu đi từ năm 2014 sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến vấn đề trên. Nga cũng đã trả đũa bằng các biện pháp của riêng nước này.

Những ngày gần đây, căng thẳng Nga - EU gia tăng sau khi Nga bắt giữ và xét xử nhà hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny. Ngày 12/2 vừa qua, Moscow nói sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) nếu EU làm tổn thương kinh tế Nga bằng những lệnh trừng phạt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm