Dự án đô thị An Phú - An Khánh: Chủ đầu tư dẫn 2 trang căn cứ chứng minh mình đúng luật

(PLVN) - Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) đã dẫn gần 20 văn bản có giá trị pháp lý, cao nhất là của Thủ tướng Chính phủ để chứng minh việc triển khai dự án khu đô thị nói trên của doanh nghiệp là đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Phó Tổng Giám đốc HDTC Hồ Văn Hải: “Việc triển khai dự án An Phú - An Khánh không chỉ làm đẹp cho bộ mặt đô thị TP HCM mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động”

Phó Tổng Giám đốc HDTC Hồ Văn Hải: “Việc triển khai dự án An Phú - An Khánh không chỉ làm đẹp cho bộ mặt đô thị TP HCM mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động”

Văn bản có giá trị pháp lý cao nhất của dự án này, theo HDTC là Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai “Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị mới An Phú - An Khánh tại Quận 2, TP HCM”; đồng thời Thủ tướng cũng giao doanh nghiệp này làm chủ đầu tư .

Với căn cứ nêu trên cùng với nhiều văn bản phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết của các sở, ngành, địa phương liên quan của TP HCM, tháng 6/2018 HDTC đã cho tiến hành khởi công dự án.

Được biết, theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 của UBND TP HCM, dự án này có quy mô 131 ha và được triển khai xây dựng theo 5 phân khu A, B, C, D, E.  

“Với quyết tâm triển khai công trình để góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị TP HCM, HDTC đã thuyết phục và chủ động đền bù cho nhân dân tại các khu đất có diện tích khoảng 17 ha vốn còn tồn tại; đồng thời đền bù một diện tích đất khoảng 4 ha, với kinh phí 2.000 tỷ đồng để bàn giao cho thành phố thi công xây dựng tuyến đường Lương Định Của”, ông Hồ Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc HDTC thông tin về quá trình triển khai dự án.

Theo đại diện chủ đầu tư, đến thời điểm này, Khu đô thị An Phú - An Khánh đã triển khai phần cọc khoan nhồi và phần ngầm của các công trình CT1 (thuộc khu E), CT3, CT4 (thuộc khu D) và khu trưng bày sản phẩm CT8 (thuộc khu C).

Tuy nhiên, trong khi dự án đang triển khai các hạng mục vừa nêu, thì ngày 14/5/2019, UBND Quận 2 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1502/QĐ-XPVPHC về việc tổ chức xây dựng không phép, phạt 40 triệu đồng và đình chỉ thi công công trình đối với HDTC.

Dự án đô thị An Phú - An Khánh: Chủ đầu tư dẫn 2 trang căn cứ chứng minh mình đúng luật ảnh 1
HDTC cho rằng, theo Luật Xây dựng 2015, Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh được miễn phép xây dựng

“Với nhận thức pháp lý của doanh nghiệp, chúng tôi cho rằng Quyết định 1042/QĐ-TTg ngày  16/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ giao HDTC làm chủ đầu tư dự án là một căn cứ quan trọng khiến chúng tôi tin tưởng mình đã làm đúng luật.

Cụ thể, theo Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2015 thì những “công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, quyết định đầu tư” đều thuộc đối tượng miễn phép xây dựng. Chúng tôi cho rằng, doanh nghiệp đã đúng luật trong trường hợp này”, Phó “Tổng”  HDTC Hồ Văn Hải cho biết.

Cũng theo ông Hồ Văn Hải, Luật Xây dựng 2015 không đề cập chi tiết dự án cụ thể ra sao mà chỉ quy định chung là “dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, quyết định đầu tư” nên doanh nghiệp đã bám theo từng câu chữ trong Quyết định 1042/QĐ-TTg rồi đối chiếu với Luật Xây dựng để triển khai thi công ngoài thực địa.

Liên quan đến Khu đô thị An Phú - An Khánh, đại diện chủ đầu tư còn cho biết, dù đang có một số quan điểm khác nhau về căn cứ pháp lý, nhưng HDTC vẫn chấp hành nghiêm quyết định đình chi thi công của UBND Quận 2. Mặt khác, HDTC cũng đã liên hệ với Bộ Xây dựng bổ sung một số tài liệu liên quan (Quyết định lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc; quy hoạch chi tiết; văn bản thỏa thuận độ cao tỉnh không; thuyết minh báo cáo nghiên cứu khả thi) để Bộ Xây dựng xem xét.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này hôm đầu tuần, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, ông Tạ Quang Vinh đã tiếp nhận những thông tin nêu trên, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ sớm có phản hồi công luận về dự án này.

HDTC trước là Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động (29/4/2016), doanh nghiệp này chính thức có tên mới - Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC), nhà nước sở hữu 30% vốn. Sau khi chuyển đổi sang hình thức cổ phần, Dự án Khu đô thị An Phú  - An Khánh đã được doanh nghiệp này đẩy mạnh việc đầu tư.

Cùng chuyên mục
Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Đọc thêm