Dư luận Mỹ rúng động vì giới siêu giàu Mỹ tăng tài sản khủng nộp thuế tí ti

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo một cuộc điều tra của tổ chức ProPublica, 25 người Mỹ giàu nhất, bao gồm Jeff Bezos, Warren Buffett và Elon Musk, đã trả "thuế suất thực tế" chỉ 3,4% từ năm 2014 đến năm 2018, mặc dù giá trị tài sản ròng tập thể của họ tăng hơn 400 tỷ USD trong cùng kỳ.

Tài liệu mà ProPublica có được cho thấy giới siêu giàu ở Mỹ, bao gồm Jeff Bezos và Elon Musk, đóng thuế như thế nào từ năm 2014 đến 2018.

Tài liệu mà ProPublica có được cho thấy giới siêu giàu ở Mỹ, bao gồm Jeff Bezos và Elon Musk, đóng thuế như thế nào từ năm 2014 đến 2018.

Tổ chức báo chí phi lợi nhuận ProPublica đã sử dụng dữ liệu của Sở Thuế vụ (IRS) để xem xét các bản khai thuế của một số người giàu có và nổi bật nhất của Hoa Kỳ. Từ đó cho thấy, vào năm 2007, Bezos, người sáng lập Amazon và đã là một tỷ phú, không phải trả thuế liên bang. Vào năm 2011, khi có tài sản ròng 18 tỷ đô la, ông lại có thể không phải trả thuế liên bang - và thậm chí còn nhận được khoản hoàn thuế 4.000 đô la cho các con của mình.

Năm ngoái, giá trị tài sản ròng của Bezos đạt 200 tỷ đô la.

ProPublica phát hiện ra rằng Buffett, người sáng lập công ty đầu tư Berkshire Hathaway, đã trả 23,7 triệu đô la tiền thuế từ năm 2014 đến năm 2018, trên tổng thu nhập được báo cáo là 125 triệu đô la. Nhưng tài sản của Buffett đã tăng thêm 24,3 tỷ đô la, có nghĩa là ông có "thuế suất thực" là 0,1%.

Tài sản của Bezos đã tăng thêm 99 tỷ đô la trong khoảng thời gian 4 năm, nhưng ông phải trả thuế suất thực tế là 0,98%, theo ProPublica. Musk và Michael Bloomberg lần lượt trả 3,27% và 1,3%.

Các tỷ phú không bị cáo buộc vi phạm kê khai thuế, nhưng kết quả trên cho thấy các tỷ phú Mỹ có chiến lược tránh thuế ngoài tầm với của những người bình thường. Sự giàu có của họ đến từ giá trị tài sản của họ tăng vọt, như cổ phiếu và tài sản. Những khoản lợi nhuận đó không được luật pháp Mỹ định nghĩa là thu nhập chịu thuế trừ khi và cho đến khi các tỷ phú bán đi.

Báo cáo của tổ chức tin tức phi lợi nhuận cho thấy bất cập của hệ thống thuế nước Mỹ khi bất bình đẳng về thu nhập và giàu nghèo tiếp tục gia tăng.

ProPublica đã tạo ra cái mà nó gọi là "thuế suất thực" cho 25 người Mỹ giàu nhất bằng cách so sánh thuế thu nhập liên bang đã nộp từ năm 2014 đến năm 2018 với giá trị ròng của họ tăng lên như thế nào trong danh sách người giàu được đánh giá cao của Forbes trong cùng thời kỳ.

Theo Forbes, 25 người đó đã chứng kiến giá trị của họ tăng lên 401 tỷ đô la từ năm 2014 đến năm 2018. “Họ đã trả tổng cộng 13,6 tỷ đô la tiền thuế thu nhập liên bang trong 5 năm đó, dữ liệu của IRS cho thấy. Đó là một số tiền đáng kinh ngạc, nhưng nó chỉ dẫn đến mức thuế suất thực sự là 3,4%", ProPublica viết.

Ngược lại, các hộ gia đình trung bình ở Mỹ phải trả 14% thuế liên bang, ProPublica đưa tin. Mức thuế thu nhập cao nhất là 37% đối với thu nhập trên 523.600 đô la dành cho những người nộp đơn lẻ, đã được giảm xuống từ 39,6% dưới thời Donald Trump.

ProPublica không tiết lộ cách lấy thông tin IRS. Nó cho biết các phóng viên đã dành nhiều tháng để phân tích dữ liệu và sẽ đưa ra nhiều báo cáo hơn.

Hiện Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng đang điều tra về việc để lộ các thông tin về kê khai thu nhập. Người phát ngôn Bộ Tài chính Lily Adams nhấn mạnh: "Việc tiết lộ trái phép các thông tin mật của chính phủ là phi pháp."

Vấn đề này cũng đã được chuyển đến Chánh thanh tra bộ, cũng như Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các công tố viên liên bang. Về phần mình, các tỷ phú bị nêu tên trong báo cáo chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm