Dư luận phẫn nộ khi 154 con mèo nhập lậu bị tiêu hủy vào ngày Quốc tế Động vật Vô gia cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giới chức Đài Loan (Trung Quốc) ngày 21/8 đã tiêu hủy 154 cá thể mèo được tìm thấy trong một chiến dịch triệt phá đường dây buôn lậu.

Một con mèo nhập lậu vào Đài Loan bị nhốt trong lồng trước khi đem đi tiêu hủy hôm 21/8. Ảnh: CNA.

Một con mèo nhập lậu vào Đài Loan bị nhốt trong lồng trước khi đem đi tiêu hủy hôm 21/8. Ảnh: CNA.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Đài Loan tuần trước đã chặn một tàu đánh cá cách bờ biển Cao Hùng khoảng 40 hải lý. Sau khi xét nghiệm sàng lọc COVID-19, lực lượng chức năng phát hiện 62 lồng chứa các loại mèo, gồm mèo Nga mắt xanh, Ragdoll, mèo lông ngắn Ba Tư và Anh.

Toàn bộ số mèo trong lồng, gồm 154 con, trị giá hơn 357.000 USD, bị tiêu hủy hôm 21/8, đúng ngày Quốc tế Động vật Vô gia cư.

Giới chức Đài Loan cho biết họ quyết định tiêu hủy hơn 100 con mèo nhập lậu vì không rõ nguồn gốc và có thể gây rủi ro và an toàn sinh học. Tuy nhiên, biện pháp quyết liệt như vậy đã khiến người dân hòn đảo này và các nhóm bảo vệ động vật phẫn nộ.

Trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà rất buồn vì sự việc và mong công chúng thông cảm cho sự cần thiết trong việc ngăn chặn các loại bệnh có thể xuất hiện ở động vật nhập lậu.

Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn cũng nói rằng nên xem xét sửa đổi luật hiện nay để có các biện pháp tiếp cận nhân đạo hơn. Lãnh đạo Đài Loan cũng nuôi hai con mèo và thường xuyên đăng ảnh chúng trên mạng xã hội.

Theo https://vnexpress.net/gioi-chuc-dai-loan-gay-phan-no-vi-tieu-huy-154-con-meo-4345348.html, https://zingnews.vn/gioi-chuc-dai-loan-gay-phan-no-vi-tieu-huy-154-con-meo-nhap-lau-post1254338.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm