Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.

Từ bỏ hủ tục, giảm bớt đói nghèo

Đại úy Dược khẳng định, ở những xã bản vùng cao, Đảng viên giữ vai trò quan trọng, là người tiên phong trong cộng đồng, hạt nhân gương mẫu, đi trước, làm trước để bà con dân bản học theo và làm theo: “Với đồng bào dân tộc thiểu số, muốn vận động họ học và làm theo cái mới, cái hay, cái tốt thì phải cho họ nhìn thấy kết quả trước đã. Khi Đảng viên đứng ra tuyên truyền, vận động, bao giờ công việc cũng suôn sẻ, thành công, tạo sức lan tỏa, làm thay đổi nhận thức của mọi người”.

Những già làng kể, trước kia các bản ở xã biên giới Phiêng Pằn là vùng đất hoang sơ, ít người qua lại, bốn bề là núi rừng. Cuộc sống bị cái đói, cái nghèo, lạc hậu đeo bám không buông; một phần do trình độ dân trí chưa cao, hủ tục; cơ sở hạ tầng thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn; phần nữa do sản xuất thiếu kỹ thuật, vốn, giống, đất dốc bạc màu…

Hay như tại xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, trước đây trong xã hầu như bản nào cũng có người nghiện thuốc phiện, gây ra nhiều hệ lụy. Người nghiện không làm được gì, suốt ngày chỉ quanh quẩn sinh ra nạn trộm cắp, gây mất an ninh trật tự, mâu thuẫn, mất tình làng, nghĩa xóm...

Để làm thay đổi tình hình, đầu tiên phải vận động người dân xóa những hủ tục lạc hậu ăn sâu trong tư tưởng, nếp sinh hoạt. Đó không phải là chuyện một sớm một chiều. Không ai khác, Đảng viên chính là người gương mẫu đi đầu, kêu gọi mọi người từ bỏ thói quen tập tục không còn phù hợp, thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu kết hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Đến nay các hủ tục như: Để người chết trong nhà nhiều ngày của dân tộc Mông; thách cưới của dân tộc Sinh Mun; nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; sinh con thứ 3… đã dần được gỡ bỏ.

Bí thư Huyện ủy Mai Sơn Nguyễn Việt Cường cho biết: Thời gian qua, Huyện ủy luôn quan tâm phát huy vai trò “dân vận” của các Đảng viên trong tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu… nhất là Đảng viên người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Huyện đã lựa chọn, cử cán bộ cấp ủy, chính quyền cơ sở là người dân tộc thiểu số có trình độ, năng lực, uy tín tham gia đội ngũ báo cáo viên để tiếp thu và thực hiện tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cơ sở; thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chăm lo sâu sát đến đời sống, lợi ích nhân dân.

Đảng viên gương mẫu làm kinh tế

Ai đã từng đến những bản làng vùng sâu, vùng xa Sơn La khoảng 10 năm về trước, nay trở lại sẽ thấy những nơi này hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới. Cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân đã đổi thay theo hướng tích cực. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Đảng viên cơ sở trong việc nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu. Nhiều Đảng viên đã không ngại khó, ngại khổ, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Mô hình kinh tế của ông Lò Văn Xe (người dân tộc Sinh Mun), Bí thư Chi bộ bản Ta Vắt, xã Phiêng Pằn là một ví dụ.

Đảng viên Lò Văn Xe kể: “Muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con; không cách nào khác là tự mình tiên phong làm trước, khi thấy hiệu quả bà con tự khắc làm theo”. Năm 2017, ông Xe chuyển một phần đất trồng ngô, sắn, lúa nương kém hiệu quả sang trồng xoài, bưởi, cam, ổi, mận… và trồng cỏ nuôi bò. Sau 3 năm, vườn cây ăn quả đã ra quả cho thu hoạch, diện tích gần 5ha, vụ vừa rồi thu được gần 10 tấn, trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng. Trồng cây ăn quả không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn hạn chế tình trạng xói mòn đất. Thấy vậy dân bản học làm theo, giờ diện tích cây ăn quả trong bản lên hơn 100ha, một số hộ đã được thu hoạch, có thu nhập.

Vừa chỉ tay về phía vườn cây ăn quả trước nhà, ông Xe nói: “Tôi cũng học theo các Đảng viên trong Đảng bộ xã, thấy nhiều đồng chí làm kinh tế giỏi, mình học tập làm theo, đem về áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình và vận động dân bản làm theo, chứ không thể trông chờ vào cây ngô, sắn, lúa nương mãi như trước. Giờ cuộc sống người dân ngày một đổi thay, mình cũng vui hơn”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó ảnh 1

Đảng viên Vì Văn Ốt (trái), Bí thư Chi bộ bản Ngà, xã Tân Xuân đang

thành công với mô hình trồng cây ăn quả.

Tại mô hình trồng xoài và nuôi cá của Đảng viên Vì Văn Ốt (dân tộc Thái, ngụ bản Ngà, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ), xung quanh ngôi nhà rợp bóng vườn cây trái, ao cá rộng rãi. Ông Ốt chia sẻ: “Năm 2014, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về nhà, thấy hoàn cảnh gia đình lúc đó khó khăn quá, đất rộng mênh mông mà cuộc sống mãi không khá lên. Sau nhiều đêm trăn trở, tìm tòi, tôi quyết định chuyển một phần đất sang trồng cây ăn trái”. Hơn 1.500 cây ăn quả trồng cách đây 4 năm đã cho thu hoạch. Vụ năm nay ông ước tính thu hơn chục tấn quả. Còn ao nuôi cá, ngoài phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, cũng thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ốt còn được bà con dân bản tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Ngà. Ông luôn cùng cấp ủy, chi bộ và các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con tích cực phát triển sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Nhiều người dân nghe theo mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu, bò, dê… tăng thu nhập. Cuộc sống dần thay đổi, các tập tục lạc hậu dần được xóa bỏ; nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống hay nghiện hút không còn nhức nhối ở nhiều địa phương Sơn La.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vân Hồ Mùi Anh Tiến khẳng định: “Để có được những thay đổi từ nhận thức đến cách làm của quần chúng nhân dân như ngày hôm nay thì ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ các cấp còn có vai trò không nhỏ của đội ngũ Đảng viên cơ sở trong công tác dân vận khéo. Họ là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, với hệ thống chính trị, góp phần làm đổi thay diện mạo mới trên những bản làng miền núi xa xôi”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm