Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany

Christian Duerr, lãnh đạo quốc hội của đảng Dân chủ Tự do (FDP), nói với tạp chí kinh doanh WirtschaftsWoche: “Sự thiếu hụt lao động có tay nghề trở nên nghiêm trọng đến mức nó đang làm chậm lại đáng kể nền kinh tế của chúng ta.

"Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được vấn đề lực lượng lao động đang già đi với chính sách nhập cư hiện đại ... Chúng ta phải đạt được mốc 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài càng nhanh càng tốt", ông Duerr nói thêm.

Viện Kinh tế Đức ước tính rằng lực lượng lao động sẽ giảm hơn 300.000 người trong năm nay do có nhiều lao động lớn tuổi nghỉ hưu hơn những người trẻ tuổi tham gia thị trường lao động.

Khoảng cách này dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 650.000 người vào năm 2029, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lũy kế số người trong độ tuổi lao động vào năm 2030 là khoảng 5 triệu người. Năm ngoái, số lượng người Đức có việc làm đã tăng lên gần 45 triệu người bất chấp đại dịch COVID-19.

Sau nhiều thập kỷ tỷ lệ sinh thấp và di cư không đồng đều, lực lượng lao động ngày càng thu hẹp cũng đặt ra một quả bom hẹn giờ nhân khẩu học cho hệ thống lương hưu công của Đức, trong đó số người đóng bảo hiểm xã hội để chi trả lương hưu ít hơn số lượng ngày càng tăng những người nghỉ hưu do tuổi thọ dài hơn.

Trong thỏa thuận thành lập liên minh, Chỉnh phủ mới đã thống nhất về các biện pháp như hệ thống tính điểm cho các chuyên gia từ các nước ngoài Liên minh châu Âu và nâng mức lương tối thiểu quốc gia lên 12 euro (13,60 USD) mỗi giờ để làm việc tại Đức hấp dẫn hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm