"Đứng ngồi không yên" khi giá khí đốt cao kỷ lục, năm nước EU yêu cầu điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nhóm năm quốc gia EU (Pháp, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Romania và Hy Lạp) đề nghị điều tra nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng cao kỷ lục.

"Đứng ngồi không yên" khi giá khí đốt cao kỷ lục, năm nước EU yêu cầu điều tra

Tuyên bố chung của các bộ trưởng kinh tế và tài chính 5 năm quốc gia về vấn đề này được đăng trên Twitter của nhà báo Javier Blas của Bloomberg, viết: "Về khí đốt, hoạt động của thị trường khí đốt châu Âu cần được điều tra để hiểu lý do tại sao các hợp đồng khí đốt hiện tại không đủ".

Năm quốc gia cũng kêu gọi đưa ra các quy tắc mua khí đốt chung để giảm giá khí đốt tăng mạnh. Tuyên bố cũng kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc mua khí đốt để tăng sức mạnh thương lượng chung.

Ngoài ra, tuyên bố này còn kêu gọi cải cách thị trường điện bán buôn của EU, nhằm thiết lập mối liên hệ tốt hơn giữa giá mà người tiêu dùng phải trả và chi phí sản xuất điện bình quân.

Giá khí đốt tại châu Âu trong phiên giao dịch ngày 5/10 đã lập nhiều kỷ lục lịch sử. Khi mở cửa giao dịch vào thứ Ba, nó đã vượt quá 1200 đô la trên 1000 mét khối và vào buổi tối, nó đã tăng hơn 1.455 trên 1.000 mét khối, tăng 250 đô la trong một ngày giao dịch.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom, Alexei Miller, cho biết sự chậm trễ trong việc cung cấp khí đốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của châu Âu và nhu cầu về khí đốt ngày càng tăng đã dẫn đến mức giá kỷ lục, giá trị này có thể bị vượt quá trong tương lai gần.

Dữ liệu của ICE cho thấy, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng đột biến lên hơn 1.600 USD/ 1.000 m3 vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất là 1.606 USD/ 1.000 mét khối. Một đợt điều chỉnh giá đã bắt đầu sau đó.

Giá khí đốt ở châu Âu tiếp tục tăng, bất chấp thông tin rằng các cuộc thử nghiệm đã bắt đầu đối với chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm