Dùng nhập khẩu để giảm giá thịt lợn trong nước?

(PLVN) - Thủ tướng tuyên bố, "nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”.

Trước tình giá thịt lợn tăng cao làm cho đời sống người dân khó khăn, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn chiều 20/3, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, cơ quan quản lý Nhà nước về giá "điều tiết giá thịt lợn theo cơ chế thị trường, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt lợn xuống (dưới 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi) trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp, “ở đây tôi nói theo thị trường chứ không bao cấp được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt lợn xuống (dưới 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi). Ảnh: VGP
 Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt lợn xuống (dưới 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi). Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, phương án để giảm giá thịt lợi là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ. Thủ tướng đề nghị thanh tra khâu này vì “khâu này rất phức tạp, thực ra người nông dân, người mua thì thiệt hại còn ở giữa thì hưởng lợi”. 

Thủ tướng nêu rõ, “mong muốn của chúng ta là chiếm thị phần lớn nhưng nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”.

Thủ tướng nhất trí các biện pháp hỗ trợ tái đàn, khắc phục dịch bệnh. Kiên quyết kiểm soát CPI năm nay theo mục tiêu đề ra. Tăng cường quản lý, phát hiện đầu cơ tích trữ, găm hàng, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn hiện nay ở miền Bắc dao động từ 82.000-85.000 đồng/kg (giảm 5000-10.000 đồng so với tuần đầu tháng 3/2020); giá tại miền Trung và Tây Nguyên ổn định, từ 72.000-85.000 đồng/kg; giá tại miền Nam từ 75.000-81.000 đồng/kg (trong đó có tỉnh tăng, tỉnh giảm, dao động từ 1.000-3.000 đồng/kg).

Ngoài nguồn cung lợn và thịt lợn sụt giảm do dịch tả lợn châu Phi thì còn có nguyên nhân từ việc một số cơ sở chăn nuôi có hiện tượng hạn chế lượng bán ra để chờ giá tăng, cùng với đó là xu hướng mua tích trữ thực phẩm trước lo ngại sự lan rộng của dịch COVDI-19 khiến giá các sản phẩm lợn tăng.