Dùng nửa tỷ đồng lấy 150.000 euro giả “nhận” 12 năm tù

(PLO) - Người xưa có câu “túng quá hóa liều” thật đúng với Dương Công Hải (SN 1967, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Ở cái tuổi ngũ tuần, ông ta vẫn bị dụ dỗ, lôi kéo vào đường dây lưu hành tiền euro giả để rồi phải trả giá bằng bản án 12 năm tù.

Bị cáo Hải tại tòa

Bị cáo Hải tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Dương Công Hải (SN 1967, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) ra xét xử về tội “Lưu hành tiền giả”.

Từ trình báo của bà chủ tiệm vàng…

Được dẫn giải tới tòa từ sớm, bị cáo Hải ngồi lặng lẽ trước vành móng ngựa với ánh mắt đượm buồn. Nhìn đứa cháu nội mới được vài tháng tuổi do con dâu bế tới tòa cho ông nội biết mặt, ánh mắt bị cáo 50 tuổi trùng xuống… 

Theo cáo trạng, năm 2015, anh Đỗ Phú Nguyên (chồng chị Trần Kim Quyên ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) tham gia thành lập Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đông Hải, có trụ sở đăng ký kinh doanh tại nhà mình, do Hải làm giám đốc. Quá trình hoạt động, anh Nguyên có cho Hải mượn 3 tỷ đồng để anh ta giao dịch, nhận tiền tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện các dự án an sinh xã hội tại Việt Nam. Tuy nhiên, thấy không có dự án nào được thực hiện, anh Nguyên đã nhiều lần yêu cầu Hải trả lại tiền cho mình. Hải hứa hẹn song không trả.

Ngày 4/3/2017, chị Quyên thấy Hải mang tiền euro tới nhà nhờ anh Nguyên kiểm tra xem tiền thật hay giả giúp. Cầm hai tờ tiền mệnh giá 500 euro đi kiểm tra, chị Quyên phát hiện đây là tiền giả nhưng không nói cho Hải và chồng biết. Quá trình trao đổi giá cả với Hải, chị Quyên không thấy anh ta điện thoại cho ai để trao đổi giá bán nên bức xúc việc ông ta vay nợ nhiều tiền vợ chồng mình mà không trả. Nghĩ là Hải mang tiền giả tới lừa vợ chồng mình, cùng ngày, bà chủ tiệm vàng tới Công an phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tố giác Hải.

Ngày 6/3/2017, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Công an phường Mỹ Đình 1 kiểm tra hành chính đối với Dương Công Hải tại đường Trần Quý Kiên (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Tại đây, họ phát hiện và thu giữ trong ba lô Hải đeo sau lưng có 3 tập tiền gồm 298 tờ mệnh giá 500 euro (tổng cộng 149.000 euro).

Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát, tổng số 300 tờ tiền mệnh giá 500 euro (gồm 298 tờ thu giữ trong balo của Hải và 2 tờ anh ta để lại nhà chị Quyên nhờ giám định hộ) là tiền giả. 

…lộ đường dây tiêu thụ euro giả

Tại cơ quan điều tra, Hải khai do làm ăn thua lỗ dẫn tới nợ nần chồng chất, ông ta liên tục bị đòi nợ tài liệu điều tra thể hiện. Sau khi tâm sự với Nguyễn Xuân Tuyền (hiện chưa bị bắt), Hải được người này hứa hẹn sẽ hỗ trợ tiền để trả bớt nợ nần. 

Ngày 15/2/2017, Tuyền gọi điện bảo Hải tới nhà mình và cho biết, “được các “cụ” bên Trung Quốc cho 2 triệu euro nhưng phải mất tiền làm lễ và vận chuyển tiền về nước là 450 triệu đồng để lấy một cọc tiền là 100 tờ mệnh giá 500 euro (tương đương 1,2 tỷ đồng). Sau đó, Tuyền rủ Hải tham gia, sau khi bán lấy tiền, trừ chi phí ban đầu, số còn lại sẽ tiếp tục lấy tiền về đến khi hết thì tính toán chia nhau.

Nghe vậy, Hải đi vay tiền để tham gia được 420 triệu đồng, ông ta mang tới đưa cho Tuyền để người này đi “lấy” tiền euro về cho mình. Ngày 4/3/2017, ông ta nhận được điện thoại của Tuyền bảo qua nhà lấy tiền euro. Gặp nhau, Hải được Tuyền đưa cho 2 phong bì bên trong có tổng số tiền 150.000 euro. Thấy vậy, Hải hỏi chủ nhà sao nhiều tiền thế. Đáp lời, Tuyền bảo cứ đi đổi lấy tiền Việt về đưa cho anh ta rồi tính sau.

Sau đó, Hải điện thoại cho anh Nguyên (chồng chị Quyên) để cho Tuyền nói chuyện với ông chủ cửa hàng vàng thống nhất giá cả cũng như cách phân biệt tiền thật, giả. Kết thúc cuộc gọi, Tuyền bảo với Hải số tiền anh ta đưa là tiền euro thật nhưng chưa kích hoạt seri nên chỉ tiêu được ở “chợ đen”. Nghe vậy, Hải biết đó là tiền không hợp pháp, tiền giả. Thế nhưng do đang cần tiền để trả nợ, Hải vẫn mang số tiền trên tới nhà vợ chồng chị Quyên để nhờ kiểm tra và bán hộ.

Do tiền mệnh giá lớn, ít giao dịch nên Hải để lại cho chị Quyên 2 tờ để kiểm tra bằng máy và sẽ báo lại sau nên cầm số còn lại về nhà cất giấu. Ngày 5/3/2017, Hải nhận được điện thoại của anh Nguyên cho biết đó là tiền thật nhưng vì chưa kích hoạt seri nên chỉ bán được với giá 23.500 đồng/euro. Báo cáo sự việc trên lại với “sếp Tuyền”, Hải được đồng ý nên chốt mức giá trên với anh Nguyên.

Ngày 6/3/2017, Hải lái ôtô mang theo số tiền trên xuống Hà Nội gặp anh Nguyên để bán cho khách. Chưa kịp tiêu thụ, anh ta bị cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ. Biết tin Hải bị bắt, Tuyền vội bỏ trốn nên cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với Tuyền, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Có mặt tại tòa, bị cáo Hải khai nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Chỉ vì “túng quá hóa liều”, Hải phải trả giá đắt bằng bản án 12 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.

Đọc thêm