Dùng thêm thuốc ngoài đơn bác sĩ, người đàn ông rơi vào nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian sử dụng thuốc theo đơn điều trị xương khớp, bệnh nhân N.Đ.T (nam, 65 tuổi, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) liên tiếp sử dụng nhiều loại thuốc khác ngoài đơn của bác sĩ. Người bệnh sau đó bị tổn thương da 70% kèm theo loét niêm mạc miệng, mắt và bộ phận sinh dục...
Người bệnh nhập viện trong tình trạng tổn thương da nghiêm trọng (Ảnh: Ngọc Phúc)
Người bệnh nhập viện trong tình trạng tổn thương da nghiêm trọng (Ảnh: Ngọc Phúc)

Dựa trên bệnh sử, các biểu hiện lâm sàng và các kết quả xét nghiệm máu, bệnh nhân N.Đ.T được chẩn đoán Hội chứng Stevens-Johnson/Lyell (SJS/TEN) do dị ứng thuốc.

Trước đó, do bị bệnh về xương khớp, bệnh nhân N.Đ.T đã đi khám và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên ông lại kết hợp thêm thuốc điều trị ký sinh trùng. Khi thấy nổi nốt trên da và loét miệng, người bệnh tiếp tục dùng thêm thuốc (không rõ loại) do một phòng khám tư nhân kê. Tình trạng không cải thiện, ông T. được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Lúc này, người bệnh đã bị tổn thương da nghiêm trọng, toàn thân nổi mụn nước, đặc biệt là ở vùng bụng, ngực, 2 chi trên, 2 chi dưới với tổng diện tích 70%. Kèm theo đó là loét niêm mạc miệng, mắt và bộ phận sinh dục.

Người bệnh hiện được điều trị bằng phương pháp lọc máu hấp phụ 3 lần liên tiếp, truyền dịch, corticoid, kháng sinh toàn thân kết hợp điều trị, chăm sóc da, niêm mạc tích cực. Theo các bác sĩ, những ngày đầu, do loét nặng vùng miệng, bộ phận sinh dục… nên nam bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, luôn phải vệ sinh sạch sẽ khi mụn nước vỡ ra để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt, phương pháp lọc máu hấp phụ đã được áp dụng trong 3 ngày liên tiếp nhằm loại bỏ các “chất gây hại” như thuốc và các chất trung gian gây viêm.

Hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc là những phản ứng do thuốc ít gặp nhưng rất nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh. Tần suất của bệnh trong dân số chỉ khoảng 2/1.000.000 người nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh rất cao, tới 5-30%.

Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc, trong đó các thuốc hay gặp là allopurinol, carbamazepin, phenytoin, phenobarbital, thuốc chống viêm không steroid, kháng sinh cotrimoxazol, cephalosporin, quinolon… Thường xảy ra sau dùng thuốc 7 ngày – 8 tuần.

Khi dùng thuốc lần thứ hai, triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài giờ, triệu chứng xuất hiện đầu tiên là ban đỏ, sau đó thương tổn da lan rộng khắp cơ thể, trợt da tổn thương niêm mạc mắt, mũi, miệng, sinh dục… hoại tử và trợt xảy ra ở cả khí quản, phế quản, thận, ruột.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý tránh sử dụng các loại thuốc có tiền sử dị ứng, tránh lạm dụng thuốc khi không thực sự cần thiết. Đặc biệt khi đi khám bệnh, người bệnh cần cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng và các thuốc đang sử dụng để được kê đơn thuốc phù hợp. Khi dùng thuốc, nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào cần dừng ngay, liên hệ với bác sĩ và đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm