Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ đã gây thương vong cho người sử dụng. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Bắc Giang khuyến cáo cách bảo đảm an toàn khi dùng các thiết bị này khi mùa đông tới...

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?

Ngoài bình nóng lạnh thì đèn sưởi buồng tắm được nhiều người dân lắp đặt trong phòng tắm để sử dụng vào mùa đông. Việc trang bị thiết bị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, cộng với người sử dụng lạm dụng nhưng không có kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy, đã dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Quạt sưởi và chăn điện cũng được người dân dùng sưởi ấm. Ở điều kiện bình thường, quạt sưởi đã tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy. Trong khi đó, không ít người hiện chỉ sử dụng một cách thông thường mà quên khoảng cách phòng cháy giữa đèn và vật dụng trong nhà, dẫn đến cháy, nổ.

Than tổ ong, than củi dùng để sưởi thực tế đã gây không ít tai nạn thương tâm. Hai chất liệu này khi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo cacbon monoxit (khí CO) loại khí không màu, không mùi, không gây kích thích cho da và mắt. Trong cơ thể con người, CO có khả năng gắn với Hb cao gấp 200 - 250 lần so với khí Oxy, tạo thành HbCO (Cacboxy Hemoglobin), làm giảm lượng oxy trong máu đến các bộ phận như tim, não... Ngoài ra, một phần nhỏ CO hòa tan vào huyết tương, gắn với Myoglobin làm giảm sức co bóp cơ tim, dẫn tới rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê, tử vong.

Để đảm bảo an toàn về PCCC cho người dân, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Bắc Giang khuyến cáo người dân lưu ý kiểm tra tuổi thọ các thiết bị sưởi, kiểm tra kỹ lưỡng dây dẫn thiết bị trước khi dùng. Khi mua các thiết bị sưởi cần tham khảo cách sử dụng, đọc hướng dẫn, chú trọng các điểm chính cần thiết là công suất, điện áp, mức nhiệt, khoảng cách đặt, vị trí đặt...

"Tuyệt đối không cắm quạt sưởi vào ổ cắm vượt qua mức điện áp quy định dễ xảy ra cháy, nổ, hư hỏng thiết bị. Tắt thiết bị sưởi khi không sử dụng", Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ Bắc Giang nêu rõ. "Phổ biến các nguyên tắc hoạt động của thiết bị sưởi cho người trong nhà cùng biết. Lưu ý không cắm quạt sưởi khi chỉ trẻ ở nhà, không có người lớn trong nom, quan sát".

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ Bắc Giang đồng thời hướng dẫn, nơi đặt quạt sưởi phải thoáng, không đặt gần chăn màn, quần áo, giấy tờ dễ cháy. Đặt quạt sưởi ở địa hình đặt bằng phẳng, đặt vững vàng để quạt sưởi không bị đổ gây bỏng. Khoảng cách đặt tốt nhất là khoảng 1,5m.

"Tuyệt đối không đặt gần người, bởi luồng nóng tỏa ra không những làm khô da mà khi đặt gần có thể làm bỏng da, gây hại cho da nhất là trẻ em. Cùng với đó, thiết bị điện nên duy trì chế độ nghỉ ngơi là cần thiết, tránh bật trong thời gian dài sẽ có thể gây cháy, nổ. Tuyệt đối không đốt than hoặc củi để sưởi ấm trong không gian kín", chuyên gia chữa cháy và cứu nạn nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm