Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

(PLVN) - Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục móng cọc, kéo dây thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang bị chậm tiến độ khoảng 6 tháng. Nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh, công trình này được dự báo sẽ tiếp tục đình trệ thêm… 6 tháng nữa. 

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành và đại diện EVNNPT thăm công nhân thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Quảng Bình trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành và đại diện EVNNPT thăm công nhân thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Quảng Bình trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Nhiều đoạn kéo dây rất chậm 

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 là dự án cấp bách, được giao hoàn thành vào tháng 6/2020 nhưng Thủ tướng đã phê duyệt điều chỉnh tiến độ dự án đến tháng 12/2020. Thực tế, dù đã được điều chỉnh tiến độ, dự án vẫn bị chậm do nhiều nguyên nhân bất khả kháng. 

Ngày 3/8, đại diện Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) từ Đà Nẵng cho hay, công tác bàn giao mặt bằng hiện đạt 94% kế hoạch, trong đó Thừa Thiên - Huế, Kon Tum và Gia Lai đã bàn giao 100% vị trí thi công. Các tỉnh gần hoàn thiện là: Quảng Trị (đã bàn giao 180/197 vị trí); Đà Nẵng (bàn giao 71/72 vị trí); Quảng Ngãi (bàn giao 186/196 vị trí); Quảng Bình (giao 303/313 vị trí). Riêng Quảng Nam hoàn thành thấp nhất khi mới bàn giao được 221/268 vị trí (đạt 82%). 

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến đất rừng gần như đã hoàn thành ở hầu hết các địa phương mà đường dây đi qua. Cụ thể, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai đã bàn giao 100% các vị trí móng cột với mức hoàn thành 395/416 vị trí. Còn duy nhất tỉnh Quảng Nam mới bàn giao được 19/40 vị trí. 

Đại diện CPMB nói, thủ tục chuyển đổi đất rừng chỉ còn vướng ở khu vực tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi nhưng đang hoàn chỉnh thủ tục (chờ quyết định thu hồi đất rừng của các địa phương cấp huyện). Các vị trí chưa bàn giao chủ yếu đang làm các thủ tục để tận thu cây tại vị trí móng. 

Công tác đào đúc móng cũng bị chậm, chỉ đạt hơn 93% vị trí đã bàn giao do đang triển khai làm thủ tục mở cửa rừng, làm đường tạm thi công và đền bù thi công. Hiện, các nhà thầu đang tập trung để vận chuyển cột vào công trường và bố trí nhân lực trèo cao để dựng cột. Tuy nhiên, do các nhà thầu phải tập trung nhân lực đồng thời ở nhiều dự án nên ảnh hưởng đến tiến độ dựng cột của công trình này. 

Điều đáng nói, công tác thi công kéo dây đang tiến hành khá chậm. Đường dây 500 kV đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi mới chỉ kéo được hơn 15 km trong tổng số khoảng hơn 500km; Đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 cũng mới kéo được khoảng hơn 27km trong tổng số hơn 209 km. 

Lùi tiến độ 1 năm?

Theo CPMB, do dịch Covd-19 quay trở lại, công tác đền bù GPMB dự báo sẽ bị chậm thêm 2 tháng nữa. Cụ thể, chính quyền địa phương ở các vị trí móng cột chưa được bàn giao (Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đã đồng ý thực hiện phương án cố gắng giải quyết trong tháng 8/2020. Tuy nhiên hiện nay, công tác tuyên truyền vận động không thể thực hiện được do một số nơi đang thực hiện việc cách ly nên chắc chắn không thể xong trong tháng 8 tới. 

Đặc biệt để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay, tại các tỉnh miền Trung đều có chốt chặn kiểm tra việc di chuyển nên lãnh đạo CPMB không thể tiến hành điều hành dự án tại hiện trường. Công tác thi công tại một số tỉnh miền Trung cũng đang bị hạn chế năng suất lao động do dịch. 

Thông tin PLVN cập nhật đến cuối ngày 3/8, đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi có 165 nhóm thi công, với 1.067 công nhân; Đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 có 67 nhóm, với 812 công nhân. Như vậy, mỗi nhóm thi công có khoảng trên 100 người để thực hiện các hạng mục công trình. Tuy nhiên, do yêu cầu không được tụ tập quá 20 người ở các địa điểm công cộng nên công tác thi công trên công trường này đang ảnh hưởng rất nặng nề. Chưa kể việc kéo dây, dựng cột sẽ gặp rất nhiều khó khăn do quy định cự ly khoảng cách 2m. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết thêm, công tác điều hành đang gặp nhiều khó khăn do không thể đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra, thị sát. Hiện nay, ở khu vực miền Trung, các địa phương đang tập trung chống dịch và chuẩn bị đại hội đảng các cấp nên một số công tác liên quan đến dự án cũng bị ảnh hưởng do địa phương không thể phối hợp thực hiện. 

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã yêu cầu dừng thi công toàn bộ các công trình từ 28/7. Để không bị động trước tình hình này, CPMB đang cố gắng đảm bảo các phương án phòng chống dịch, cách ly hợp lý…  để đảm bảo an toàn về mặt y tế nhưng vẫn có thể tiếp tục thi công ở một số địa điểm nhất định.

“Covid-19 đợt 2 có thể ảnh hưởng đến công tác thi công GPMB khoảng 2 tháng. Do đó, tiến độ dự án có thể bị kéo dài thêm từ 6-12 tháng”- Giám đốc CPMB dự báo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm