Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp vì làn sóng tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc gia Nam Mỹ này đang phải vật lộn với sự gia tăng của tội phạm bạo lực và các cuộc bạo động dẫn đến chết người trong nhà tù. Chính phủ đã chỉ ra vấn đề cơ bản là buôn bán và tiêu thụ ma túy.

Bạo lực do tội phạm ma túy gia tăng khiến Ecuador phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày. Ảnh: AP

Bạo lực do tội phạm ma túy gia tăng khiến Ecuador phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày. Ảnh: AP

Số người chết vì bạo lực ở Ecuador đã cao hơn so với cả năm ngoái. Ecuador đã có gần 1.900 vụ giết người trong năm nay, nhiều hơn 500 vụ so với 1.400 vụ trong cả năm 2020, do tội phạm ma túy gia tăng.

Vì vậy, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày từ 18/10. "Bắt đầu ngay lập tức, các Lực lượng vũ trang và cảnh sát sẽ triển khai lực lượng trên đường phố bởi vì chúng ta ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ quốc gia", Tổng thống nói trên đài truyền hình nhà nước EcuadorTV.

Thông báo được đưa ra trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng và thương mại.

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp vì làn sóng tội phạm ảnh 1

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ sẽ có thể huy động 3.600 binh lính và cảnh sát để kiểm soát 65 nhà tù của đất nước, cũng như tăng cường sự hiện diện trên đường phố. Các nhà chức trách sẽ có quyền hạn chế quyền tự do đi lại, hội họp và lập hội trong hai tháng nhằm hạn chế số vụ giết người, trộm nhà và cướp của ngày càng gia tăng.

Tổng thống Lasso chỉ ra vai trò ngày càng tăng của Ecuador như một quốc gia tiêu thụ ma túy thay vì chỉ là một khu vực buôn bán. Sự gia tăng tội phạm "không chỉ thể hiện ở số lượng ma túy tiêu thụ ở nước ta, mà ở số lượng tội phạm ngày nay có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với việc mua bán chất ma túy'', ông nói.

Quốc gia Andean này cũng đang đối phó với một loạt các cuộc bạo động trong các nhà tù khiến gần 240 người chết trong năm nay. Bạo lực thường là do xung đột giữa các băng đảng ma túy đối thủ.

Mới đây, cuộc nổi dậy có vũ trang tại một nhà tù ở thành phố Guayaquil, phía tây nam tỉnh Guayas, đã dẫn đến một trong những vụ thảm sát nhà tù lớn nhất trong lịch sử Mỹ Latinh. Các thành viên của các nhóm liên kết với các băng đảng Mexico và Colombia đã nỗ lực giành quyền kiểm soát nhà tù khiến 119 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Tổng thống Lasso chỉ ra rằng hơn 70% tổng số ca tử vong do bạo lực xảy ra ở tỉnh Guayas có liên quan đến buôn bán ma túy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm