Em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được chia sẻ quyền lực

(PLVN) -  Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm thứ Năm (20/8) cho hay, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giao một số quyền hạn của mình cho em gái Kim Yo-jong, trong đó cho phép cô quản lý các vấn đề về Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) và em gái Kim Yo-jong. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) và em gái Kim Yo-jong. Ảnh: REUTERS

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, động thái này dường như nhằm giảm nhẹ gánh nặng của ông Kim Jong-un, đồng thời phủ nhận rằng nhà lãnh đạo này có bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, tờ Korea Herald đưa tin.

Đại biểu Ha Tae-kyung của Đảng Tương lai thống nhất nói với các phóng viên sau cuộc họp kín giữa Nghị viện với NIS, rằng ông Kim Jong-un vẫn nắm quyền lực tuyệt đối, nhưng so với trước đây, một số quyền hành đã được chuyển giao từng chút một, nhằm giảm sức ép về cường độ công việc cho ông Kim Jong-un.

Em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được chia sẻ quyền lực ảnh 1
Bà Kim Yo-jong.

NIS cho biết không chỉ riêng cô Kim Yo-jong được giao một số quyền lực của nhà lãnh đạo, mà ông Pak Pong-ju, Phó chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước và tân Thủ tướng Kim Tok-hun cũng được giao quyền giám sát các chính sách kinh tế.

Ông Choe Pu-il, người phụ trách các vấn đề quân sự tại Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, và ông Ri Pyong-chol, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và một quan chức phụ trách phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đã được giao trách nhiệm giải quyết các công việc quân sự.

Kinh tế Triều Tiên đang phải vật lộn với thiệt hại nặng nề do lũ lụt và đại dịch Covid-19 trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế kéo dài. Thương mại của Triều Tiên với đối tác kinh tế chính là Trung Quốc giảm mạnh 67% - xuống còn 412 triệu USD (564 triệu USD) trong nửa đầu năm 2020 do biên giới bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Hôm thứ Năm – 20/8, ông Kim Jong-un cũng thừa nhận rằng nền kinh tế của Triều Tiên đang thất bại vì những lý do bên trong và bên ngoài.

Theo các cơ quan truyền thông Triều Tiên, Đảng Lao động Triều Tiên sẽ triệu tập đại hội toàn thể của Ủy ban trung ương đảng vào năm tới để công bố kế hoạch kinh tế 5 năm tiếp theo.

Cùng chuyên mục
 Các đảng trung tả giành chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Bundestag

Các đảng trung tả giành chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Bundestag

(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Đọc thêm