EU cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt đối với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - EU hôm nay (18/10) thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế tiếp theo đối với Belarus liên quan đến dòng người di cư không có giấy tờ vào Ba Lan và các nước Baltic.

Người nhập cư trái phép ở Hajnowka, Ba Lan sau khi vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan trong cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra. Ảnh: Reuters (chụp ngày 14/10/2021)

Người nhập cư trái phép ở Hajnowka, Ba Lan sau khi vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan trong cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra. Ảnh: Reuters (chụp ngày 14/10/2021)

Việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả các hãng hàng không để gia tăng áp lực lên Tổng thống Alexander Lukashenko, sẽ theo sau các biện pháp rộng rãi được áp dụng đối với nền kinh tế Belarus từ tháng 6 do cáo buộc ông Lukashenko đàn áp những người biểu tình sau cuộc tái tranh cử của ông vào tháng 8/2020. Những người biểu tình nói rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, nhưng ông phủ nhận.

Nhiều quốc gia EU hiện cũng cáo buộc ông ông Lukashenko khuyến khích người di cư bất hợp pháp, nhiều người từ Iraq, Iran và châu Phi, vào Liên minh châu Âu thông qua lãnh thổ Belarus trong một cuộc "chiến tranh hỗn hợp" trả đũa mà họ cho là nhằm gây bất ổn cho khối.

"Chúng tôi cần đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn ... Có nghĩa là đưa cái gọi là các công ty du lịch đang tổ chức các chuyến bay (chịu lệnh trừng phạt)", Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho biết khi đến dự cuộc họp với các đối tác EU tại Luxembourg.

EU cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt đối với Belarus ảnh 1

Những người di cư Iraq nói chuyện với đại diện của tổ chức Grupa Granica khi họ bị lính biên phòng và cảnh sát bao vây sau khi họ vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan trong cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra, ở Hajnowka, Ba Lan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 14/10/2021)

"Tôi cũng tin rằng chúng ta cần phải xử phạt Belavia đầy đủ, để nó không thể nhận được bất kỳ hình thức hỗ trợ nào", ông nói, đề cập đến hãng hàng không quốc gia. Mặc dù Belavia đã bị cấm bay trên không phận EU, nhưng Belavia vẫn thuê máy bay từ các nước EU, đặc biệt là Ireland.

Kể từ tháng 8, Ba Lan, Lithuania và Latvia đã báo cáo sự gia tăng các vụ vượt biên trái phép từ Belarus. Họ cáo buộc Minsk đã chở người di cư từ nước ngoài và đưa họ vào EU.

Ông Lukashenko phủ nhận cáo buộc và đổ lỗi cho phương Tây vì những gì ông nói là một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra vào mùa đông năm nay sau khi những người di cư bị mắc kẹt và đóng băng ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Đức, quốc gia thành viên lớn nhất của EU, Áo và nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Belarus vào hôm thứ Hai.

Ireland tỏ ra cảnh giác với việc ngay lập tức ngăn không cho Belavia thuê máy bay vì các nghĩa vụ pháp lý đối với các hợp đồng hiện có, mặc dù Bộ trưởng Ngoại giao Simon Coveney cho biết ông sẵn sàng ngăn cản các thỏa thuận trong tương lai.

Ông nói với các phóng viên tại Luxembourg: “Trong khi Ireland muốn gia tăng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực lên chế độ Belarus, chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng điều đó là khả thi và có thể thực hiện được".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm