EU tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty làm ăn tại Cuba

(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) có thể đưa Mỹ ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa để bảo vệ các công ty của mình tại Cuba sau khi Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh cấm công dân Mỹ đệ đơn kiện các nhà đầu tư ở đó.

Bà Federica Mogherini.

Bà Federica Mogherini.

Theo Reuters, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini trong một tuyên bố cho biết, EU xem việc áp dụng ngoài lãnh thổ các biện pháp hạn chế đơn phương là trái với luật pháp quốc tế và sẽ áp dụng mọi biện pháp thích hợp để đối phó.

Theo bà Mogherini, những bước đi mà EU có thể thực hiện bao gồm việc đưa vấn đề này kiện lên WTO hoặc sử dụng “Điều lệ chặn” cho phép các công ty EU bị kiện ở Mỹ đòi bồi thường thiệt hại từ các nguyên đơn Mỹ tại tòa án EU. EU cũng cho biết sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nước khác trong vấn đề này.

Chính phủ của ông Trump hồi tháng trước đã dỡ bỏ lệnh cấm công dân Mỹ đệ đơn kiện các công ty nước ngoài sử dụng các tài sản bị tịch thu tại Cuba sau cuộc cách mạng năm 1959. Bước chuyển chính sách này được cho là có thể dẫn tới hàng trăm nghìn đơn kiện đòi bồi thường với giá trị lên đến hàng tỉ USD.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm