EU xem xét đề xuất cấm khách du lịch Mỹ vì diễn biến dịch Covid-19

(PLVN) - Giới chức EU thông tin tới CNN về việc mở cửa biên giới, xem xét “cấm cửa” khách du lịch đến từ một vài quốc gia, trong đó có Mỹ, do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

EU xem xét đề xuất cấm khách du lịch Mỹ vì diễn biến dịch Covid-19

Trước sự gia tăng nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 ở một số nơi trên thế giới, EU đang thảo luận với các nước thành viên để thống nhất việc cho phép khách du lịch từ những vùng an toàn nhập cảnh vào khối này từ ngày 01/07. Danh sách những nước được nhập cảnh sẽ dựa trên tình hình xử lý dịch bệnh của quốc gia xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ danh sách cụ thể nào.

EU xem xét đề xuất cấm khách du lịch Mỹ vì diễn biến dịch Covid-19 ảnh 1
EU xem xét “cấm cửa” du khách Mỹ khi mở cửa biên giới trở lại. 

 “Các tiêu chuẩn sẽ dựa trên tình hình lây lan của dịch bệnh. EU đang tìm cách giữ khách du lịch bên ngoài quốc gia của họ khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp", một quan chức ngoại giao EU cho biết. Các khuyến nghị được đưa ra bởi Ủy ban châu Âu không mang tính ràng buộc và quyết định đóng hay mở cửa biên giới nằm trong tay mỗi quốc gia thành viên.

Hiện tại, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trên thế giới. Tính tới chiều ngày 23/06, Mỹ có gần 2,4 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 121.000 trường hợp đã tử vong.

Quan chức ngoại giao của EU cũng cho biết thêm rằng, các nước EU đã rất thận trong việc mở cửa trở lại do lo ngại về làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 2. Vào ngày 23/06, tờ New York Times đã có báo cáo chỉ ra rằng người Mỹ có thể sẽ bị cấm nhập cảnh tới EU khi khối này mở lại biên giới vì nước này vẫn chưa kiểm soát ổn dịch bệnh.

EU xem xét đề xuất cấm khách du lịch Mỹ vì diễn biến dịch Covid-19 ảnh 2
Du khách tại sân bay Adolfo Suarez-Barajas, Madrid, Tây Ban Nha, ngày 21/6. Ảnh: AP. 

Hai quan chức EU cho biết, các ý kiến đang được thảo luận là cấm nhập cảnh đối với từng khu vực của Mỹ hay là cấm đối với toàn bộ quốc gia. Hiện tại, chưa có danh sách các quốc gia cấm nhập cảnh, chỉ có danh sách các tiêu chí, bao gồm tỷ lệ nhiễm COVID-19 trên 100.000 người trong 14 ngày gần nhất.

EU đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài từ giữa tháng 3 để phòng chống sự lây lan của COVID-19. Đó là thời điểm châu Âu là tâm dịch và Mỹ đã cấm cửa khách du lịch từ hầu hết các nước thành viên EU. Lệnh cấm cửa của Mỹ rất nghiêm ngặt và từ đó đến nay chưa hề có thay đổi về chính sách dù Tổng thống Donald Trump từng hé lộ khả năng gỡ bỏ những hạn chế đi lại với du khách đến từ EU.

Một quan chức ngoại giao khác của EU cho biết, lệnh xem xét cấm cửa khách du lịch không liên quan đến Sắc lệnh hạn chế thị thực được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vừa rồi, theo đó đóng băng thị thực cho người lao động nước ngoài. Quyết định hạn chế của EU hoàn toàn dựa trên những cân nhắc về vấn đề y tế.

Ủy ban châu Âu được giao nhiệm vụ sửa đổi danh sách các tiêu chí kiểm tra để đưa ra hướng dẫn cho các quốc gia thành viên trước thời điểm mở cửa trở lại vào ngày 01/07.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm