Festival khởi nghiệp 2019: Khởi nghiệp sáng tạo là “mệnh lệnh của kỷ nguyên số”

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) -TS. Vũ Tiến Lộc tại Festival Khởi nghiệp 2019. Theo Chủ tịch VCCI, khởi nghiệp (KN) và KN sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước và trong đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng đi đầu.

Ấn nút phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019

Ấn nút phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019

Festival KN 2019 – sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ KN – đồng thời đánh dấu chặng đường 16 năm triển khai vừa diễn ra chiều qua, (18/01). Sự kiện thu hút sự tham gia của Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học, cao đẳng và đặc biệt là khoảng 200 thanh niên, sinh viên

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc đã nhắc đến yêu cầu “bứt phá” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra cho năm 2019. KN và KN sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. KN và KN sáng tạo không chỉ là yêu cầu thành lập nhiều DN mới mà còn là yêu cầu làm mới với tất cả các DN đang tồn tại. Đặc biệt KN sáng tạo (hiểu theo nghĩa rộng là bao gồm cả làm những việc cũ một cách sáng tạo hơn) là mệnh lệnh của kỷ nguyên số, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…” - TS Lộc khẳng định.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, KN quốc gia phải là dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên, cạnh tranh thắng lợi và ông cũng cho rằng KN và KN sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước và trong phong trào đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng đi đầu.

Nhận thức được vấn đề này, hơn 20 năm qua, VCCI đã triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa và Chương trình Khởi sự và phát triển DN (SIYB) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). 16 năm qua, với sự chỉ đạo của VCCI, Báo Diễn đàn DN đã đi đầu trong những nỗ lực thúc đẩy phong trào KN quốc gia trong các bạn thanh niên sinh viên thông qua các cuộc thi KN. Và phong trào này đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên của tinh thần KN, KN sáng tạo ở Việt Nam.

Khoảng thời gian trên 20 năm trước, ở Việt Nam, rất ít người nói về KN, KN sáng tạo còn bây giờ KN đã là một từ khóa quan trọng, đang rất nóng ở mọi nơi. Và Việt Nam, qua mọi cuộc khảo sát quốc tế đều cho thấy hừng hực sức sống của tinh thần KN. Một cửa sổ nơi góc phố cũng có thể trở thành một cửa hàng. 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nhân. Tỉ lệ thanh niên tham gia vào KN rất cao: Cứ 3 thanh niên trong tuổi 18-35 ở Việt Nam thì có 1 nhà KN. Việt Nam luôn nằm trong top 20 nền kinh tế dẫn đầu về tinh thần KN.

Với chương trình KN quốc gia và các chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình “thắp lửa” KN ở Việt Nam. Hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án KN, KN sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà KN đã trưởng thành từ “chiếc nôi” này. 

“Chiếc nôi KN quốc gia của VCCI không chỉ là nơi trình diễn các dự án của những nhà KN mà còn quan trọng hơn là chúng ta đã thiết lập được một hệ sinh thái và mạng lưới hỗ trợ KN ở Việt Nam kết nối các bộ, ngành, các vườn ươm và tổ chức hỗ trợ KN, mà nòng cốt là các trường đại học, các địa phương, các công ty tư vấn, tổ chức đào tạo, các quỹ đầu tư và các doanh nhân giữ vai trò dẫn dắt….” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Người đứng đầu cộng đồng DN cũng gửi lời cảm ơn đến các doanh nhân đã thực hiện sứ mạng quan trọng nhất của doanh nhân là đặt các nhà KN lên vai mình và sẵn sàng đầu tư vào các dự án KN để dẫn dắt, để chia sẻ rủi ro, để truyền lửa và hỗ trợ cho những nhà KN trẻ. Đồng thời bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo và các doanh nhân hãy là người giúp các nhà KN thắp lửa và giữ lửa, truyền cảm hứng, chuyển giao kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ quản trị, hỗ trợ thị trường để các dự án KN thành công.

Tại Festival KN 2019 đã diễn ra Lễ trao thưởng tôn vinh 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi KN 2018; Phát động Chương trình KN Quốc gia 2019; Kết nối đầu tư các dự án có tính khả thi cao hoặc đang triển khai thực tiễn. Ngoài ra, sự kiện cũng có một số hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm thực tế của các dự án KN; gặp gỡ và giao lưu với các cố vấn/huấn luyện viên KN, các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của VCCI, kết thúc năm thứ 16, khoảng 4.300 dự án KN đã tham gia chương trình, trong số này nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công DN của mình. Riêng cuộc thi KN năm 2018 vừa qua, đã có 37 trường đại học, 27 tỉnh thành đã gửi 250 dự án KN đạt đã giải cao từ các cuộc thi từ cơ sở về cuộc thi KN quốc gia này. Đặc biệt, các dự án KN năm vừa qua có tính thực tiễn cao, có tới 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập DN. 5/6 dự án đoạt giải đã được KN cùng DN.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm