G20 gặp khó trong đàm phán về khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G20 vào Chủ nhật, các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn của thế giới phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn để có thể hóa giải khác biệt về cách chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Phải cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu để tránh thảm họa khí hậu. Ảnh minh họa: SciTechDaily

Phải cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu để tránh thảm họa khí hậu. Ảnh minh họa: SciTechDaily

Ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh ở Rome - cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID - tập trung chủ yếu vào vấn đề sức khỏe và kinh tế, trong khi khí hậu và môi trường là trọng tâm của chương trình nghị sự ngày Chủ nhật.

Các dự thảo của thông cáo cuối cùng của G20 cho thấy rất ít tiến bộ về các cam kết mới nhằm hạn chế ô nhiễm.

Khối G20, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức và Mỹ, chiếm khoảng 80% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu mà các nhà khoa học cho rằng phải giảm mạnh để tránh thảm họa khí hậu.

Vì lý do đó, cuộc họp cuối tuần này được coi là bước đệm quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu "COP26" của Liên hợp quốc với sự tham dự của gần 200 quốc gia, tại Glasgow, Scotland.

G20 gặp khó trong đàm phán về khí hậu ảnh 1

Một hồ chứa bị hạn hán ở làng Alassa gần Limassol (Cyprus). Ảnh: AP

Oscar Soria của mạng lưới nhà hoạt động Avaaz cho biết: “Các báo cáo mới nhất thật đáng thất vọng, với rất ít cảm giác khẩn cấp khi đối mặt với tình huống khẩn cấp đang tồn tại. "Không còn thời gian cho những danh sách mong muốn mơ hồ, chúng ta cần những cam kết và hành động cụ thể."

Bản dự thảo thứ năm về tuyên bố cuối cùng của G20 được Reuters công bố hôm thứ Bảy đã không cho thấy sự cứng rắn về hành động khí hậu so với các phiên bản trước, và trong một số lĩnh vực chính, chẳng hạn như nhu cầu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Mục tiêu giữa thế kỷ này là mục tiêu mà các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, được coi là giới hạn để tránh sự gia tăng mạnh mẽ của các hiện tượng cực đoan như hạn hán, bão và lũ lụt.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết ngay cả khi các kế hoạch hạn chế khí thải hiện tại của quốc gia được thực hiện đầy đủ, thế giới đang hướng tới sự ấm lên toàn cầu ở mức 2,7 độ C.

G20 gặp khó trong đàm phán về khí hậu ảnh 2

Bão lũ ngày càng bất thường và nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock.com

Nước thải carbon lớn nhất hành tinh là Trung Quốc, đang đặt mục tiêu về 0 ròng vào năm 2060, trong khi các nước gây ô nhiễm lớn khác như Ấn Độ và Nga cũng không cam kết thời hạn.

Các bộ trưởng năng lượng và môi trường G20 đã gặp nhau tại Naples (Pháp) vào tháng 7 đã không đạt được thỏa thuận về việc ấn định ngày loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và chấm dứt điện than. Vấn đề đặt ra yêu cầu các nhà lãnh đạo tìm ra giải pháp tại hội nghị thượng đỉnh này.

G20 gặp khó trong đàm phán về khí hậu ảnh 3

Hậu quả của biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái Đất và cuộc sống của con người. Ảnh minh họa: internet

Dựa trên bản dự thảo mới nhất, G20 đã đạt được rất ít tiến bộ, cam kết "làm hết sức mình" để ngừng xây dựng các nhà máy điện than mới trước cuối những năm 2030 và nói rằng họ sẽ loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch "trong trung hạn".

Mặt khác, G20 cam kết sẽ ngừng cấp vốn cho việc phát điện từ nhiệt điện than ở nước ngoài vào cuối năm nay.

Một số quốc gia đang phát triển miễn cưỡng cam kết cắt giảm khí thải cho đến khi các quốc gia giàu có thực hiện tốt cam kết được đưa ra cách đây 12 năm là cung cấp 100 tỷ đô la mỗi năm từ năm 2020 để giúp họ giải quyết các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dự thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu và thực hiện điều đó một cách minh bạch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm