Gã trộm liên hoàn bị phát giác khi trong vai anh bán gà giá rẻ

(PLO) -Vừa ra tù không được bao lâu, Trà Thế Hiển (SN 1993, ngụ tổ dân phố Phái Bắc, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) quay lại con đường cũ. Trong lúc bị công an truy xét về hành vi trộm cắp tài sản, Hiển vẫn táo tợn gây ra hàng loạt vụ trộm cắp liên hoàn.

Đối tượng Trà Thế Hiển

Đối tượng Trà Thế Hiển

Bóng đen ở ngôi nhà hoang

Cuối tháng 6/2016, người dân xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) liên tục bị mất trộm gà. Điều đặc biệt, tên trộm chuyên nghiệp đến độ không để lại dấu vết và các chú chó giữ nhà cũng không hề cất tiếng sủa. Ban đêm mọi việc vẫn yên tĩnh, cho đến sáng hôm sau gia chủ cho gà ăn mới phát hiện đàn gà đến kỳ xuất chuồng đã bị mất.

Đến đầu tháng 7/2016, một người dân phát hiện, vào các buổi sáng sớm, tại chợ Đại Đồng kế bên xuất hiện một thanh niên lạ mặt bán gà. Gã thanh niên này đi xe máy, bán gà giá rẻ nên chỉ khoảng vài tiếng đồng hồ gà đã bán hết sạch. Nghi ngờ thanh niên này có liên quan đến việc mất gà tại xã Đại Hồng nên người dân báo cáo công an xã.

Trước tình hình trên, Công an xã đã triển khai tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, nhất là vào ban đêm. Anh Bùi Đức Hùng, Trưởng Công an xã Đại Hồng kể, khoảng 22 giờ ngày 2/7, khi tổ công tác kiểm tra khu vực thôn Ngọc Thạch thì phát hiện có bóng người trong một ngôi nhà hoang. 

Đây là khu vực thuộc mỏ than Ngọc Kinh, sát chân núi, lâu nay không có người lai vãng. Nhận thấy có dấu hiệu khả nghi nên tổ công tác tiến vào ngôi nhà hoang để kiểm tra. Thấy có người, bóng đen liền vụt chạy vào núi. Tại ngôi nhà hoang, lực lượng công an xã phát hiện có một xe máy, một chiếc võng mắc giữa nhà, một bao tải chứa quần áo và 4 con gà đang được nhốt trong lồng sắt.

Gã trộm liên hoàn bị phát giác khi trong vai anh bán gà giá rẻ ảnh 1
 CMND của đối tượng bỏ lại ở ngôi nhà hoang.

Nhận định nhiều khả năng đối tượng lạ mặt ở trong ngôi nhà hoang có hoạt động phạm pháp muốn giấu kín thân phận nên Công an xã tiếp tục truy xét.

Đến sáng ngày 3/7, chị Nguyễn Thị Lục (thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng) báo cáo công an xã về việc gia đình chị vừa mất một chiếc xe máy. Trước đó, nhà chị Lục bị kẻ gian vào nhà trộm chiếc võng và một số quần áo. Công an xã cho chị Lục nhận dạng chiếc võng tại ngôi nhà hoang thì chị Lục cho biết, đây chính là chiếc võng của gia đình chị.

Lộ mặt tên trộm chuyên nghiệp

Kiểm tra bao quần áo, công an xã Đại Hồng phát hiện một chứng minh thư mang tên Trà Thế Hiển, sinh ngày 7/3/1993, nguyên quán Tiên Kỳ, Tiên Phước (Quảng Nam). Ngay sau đó, công an xã liên lạc với Công an thị trấn Tiên Kỳ thì được biết, địa phương này có người tên là Trà Thế Hiển. Hiển từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản và trong những ngày gần đây, Hiển không có mặt tại địa phương. 

Điều khiến công an hai địa phương này bất ngờ là vào đêm ngày 2/7, tại thị trấn Tiên Kỳ cũng xảy ra vụ trộm gà và kẻ gian đã để lại xe máy, chính là xe máy mà chị Lục đã mất. Theo đó, khoảng 0h ngày 3/7, ông Thái Văn Thanh (tổ trưởng Tổ dân phố Phái Đông, thị trấn Tiên Kỳ) phát hiện một chiếc xe máy đang được giấu trong vạt keo cách nhà ông 200m, trên xe có 2 bao tải chứa hàng. 

Sau khi nhận được tin báo của ông Thanh, Công an thị trấn Tiên Kỳ xuống ngay địa bàn thì tên trộm bỏ chạy, để lại chiếc xe máy và 2 bao tải chứa 6 con gà. Thấy đàn gà trong bao giống gà nhà mình, ông Thanh kiểm tra chuồng gà thì mới phát hiện gà nhà mình.

Trong lúc công an xã Đại Hồng, Công an thị trấn Tiên Kỳ ráo riết truy tìm tên trộm thì 2h ngày 4/7, gia đình chị Nguyễn Thị Diệu (tổ dân phố Phái Tây, TT. Tiên Kỳ) bị kẻ gian trộm một chiếc xe máy. Trước đó vài tiếng đồng hồ, nhà ông Đặng Văn Tiến (cùng tổ) bị mất 1 ĐTDĐ và nhà chị Lê Thị Phan (TT. Tiên Kỳ) cũng mất 1 ĐTDĐ. 

Các vụ trộm cắp tài sản diễn ra trên địa bàn Tiên Kỳ và Đại Hồng trong cùng khoảng thời gian khiến người dân rất lo lắng. Lực lượng công an địa phương tăng cường truy xét với quyết tâm bắt cho được đối tượng.

Điện vào một trong hai số điện thoại bị mất, công an thị trấn Tiên Kỳ phát hiện người đầu dây bên kia là nhân viên của một cây xăng ở huyện Đại Lộc. Nhân viên này cho biết, sở dĩ anh ta có chiếc điện thoại đó là do một thanh niên cầm cố vì đổ xăng không có tiền. Nhận định tên trộm đang ở Đại Lộc nên Công an thị trấn Tiên Kỳ báo cho Công an huyện Đại Lộc phối hợp truy bắt.

Sau khi triển khai lực lượng, trưa ngày 7/7, Công an thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) đã phát hiện thanh niên đi xe BKS 59N1-16153 đang ăn cơm tại một quán ăn trước Bệnh viện đa khoa phía Bắc Quảng Nam (đóng tại thị trấn Ái Nghĩa). Công an thị trấn Ái Nghĩa làm việc với thanh niên này thì được biết anh ta tên là Trà Thế Hiển và chiếc xe anh ta đi chính là xe một người dân ở thị trấn Tiên Kỳ mất vào khuya ngày 3/7.

Ban đầu, Hiển quanh co chối cãi và chỉ thừa nhận mình gây ra vụ trộm xe máy BKS 59N1-16153. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ rõ ràng và lập luận logic, sắc bén của các điều tra viên, cuối cùng, Hiển cũng thừa nhận hành vi trộm cắp liên hoàn của mình.

Theo đó, khuya ngày 2/7, Hiển trộm gà của người dân xã Đại Hồng và trong lúc chờ để sáng ngày 3/7 mang ra chợ bán thì bị Công an xã Đại Hồng phát hiện, truy đuổi. Sau khi chạy vào núi, Hiển lần mò ra lại ngoài nhà dân và trộm chiếc xe máy của chị Lục.

Có xe rồi, Hiển chạy ngay về Tiên Kỳ và thực hiện liền vụ trộm gà nhà ông Thanh. Bị phát hiện, Hiển lại bỏ chạy và để lại xe máy cùng với 2 bao tải chứa gà. Đến khuya ngày hôm sau, Hiển lại đột nhập vào nhà hai người dân để trộm xe và 2 chiếc điện thoại.

Sau đó, Hiển lại chạy từ Tiên Phước đến huyện Đại Lộc để tiếp tục hành vi phạm pháp của mình thì bị bắt. Cũng từ manh mối này lực lượng công an đã lần ra dấu vết tên trộm liên hoàn.

Gã trộm liên hoàn bị phát giác khi trong vai anh bán gà giá rẻ ảnh 2

Tang vật Công an xã Đại Hồng phát hiện tại ngôi nhà hoang ở thôn Ngọc Thạch.

Tái phạm khi chưa xóa án tích

Theo tìm hiểu được biết, Hiển là con thứ 2 trong 3 người con của ông T.P.V và bà T.T.T. Mặc dù được cha mẹ quan tâm cho ăn học nhưng Hiển lười nhác nên học hành không đến nơi đến chốn. Sau đó, Hiển thường xuyên bỏ nhà đi lang thang để trộm cắp. 

Một số người dân địa phương chia sẻ, Hiển có những biểu hiện tâm sinh lý không bình thường. Hiển đã từng trộm quần áo lót của phụ nữ mang về nhà… ngắm. Có đận, Hiển vào trú ngụ ở một ngôi nhà của một người đi làm ăn xa. Nhà này có nuôi một đàn gà nhưng Hiển không lấy mà trộm ở những nơi khác rồi tối lại về đây ngủ. 

Theo hồ sơ của cơ quan công an, khoảng 1h ngày 12/10/2012, Hiển điều khiển xe máy lang thang trên các tuyến đường ở TT.Tiên Kỳ để tìm tài sản trộm cắp. Đến trước quán Trúc Linh, quan sát thấy rào thấp, chủ nhà ngủ, Hiển lẻn vào trộm 3 ĐTDĐ cùng nhiều tài sản khác với tổng giá trị gần 5,3 triệu. 

Tiền trộm được, Hiển đem giấu tại một bụi cây. Hôm sau, Cơ quan Công an phát hiện số tài sản đó thì Hiển liền bỏ trốn. Trước khi bỏ trốn vào Đắk Nông, Hiển trộm của người dân 1 xe máy trị giá 19,5 triệu đồng. Ngoài 2 vụ trộm này, Hiển còn thực hiện 6 vụ khác với số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Ngày 13/12/2012, Hiển bị Công an huyện Tiên Phước bắt giữ và sau đó bị TAND huyện Tiên Phước tuyên phạt 3 năm 4 tháng tù giam. Sau khi chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam An Điềm, ngày 13/1/2016, Hiển trở về địa phương. Thay vì hướng thiện để làm lại cuộc đời thì Hiển lại quay lại con đường cũ. 

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đại Lộc đang hoàn tất thủ tục khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hiển để điều tra, mở rộng vụ án. Lần này, tên “đạo chích” sẽ phải trả giá thích đáng cho hành vi phạm pháp của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm