Gần 100 cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu

(PLVN) - Sáng 16/06, tại Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương, gần 100 cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tham gia hiến máu nhân đạo. 

Gần 100 cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu

Đây là một trong số các hoạt động nhằm chào mừng Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/07/1985 – 10/07/2020) và 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng (21/6/1925-21/6/2020).

Sống yêu thương phải thể hiện bằng hành động!

Ngay từ sáng sớm, tầng 2 khu vực hiến máu Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương đã rộn ràng sắc đỏ của băng rôn, biểu ngữ cổ động hiến máu nhân đạo (HMNĐ) và màu áo xanh tình nguyện của cán bộ, đoàn viên thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam. Mặc dù không phải lần đầu tiên tham gia hiến máu, nhưng các cán bộ, phóng viên vẫn có chung tâm trạng hồi hộp và xúc động…

Gần 100 cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu ảnh 1
Ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam  (đứng thứ 2, từ phải qua) và ông Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương động viên các phóng viên tham gia hiến máu

Vừa hoàn thành việc hiến máu, anh Hoàng Quốc Anh (Ban Báo Pháp luật Việt Nam điện tử - người nhiều tuổi nhất cơ quan tham gia hiến máu) xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu. Cảm ơn Ban Biên tập, Công đoàn và Đoàn thanh niên Báo đã phát động và tổ chức chương trình này để mỗi cán bộ, phóng viên có dịp thể hiện nghĩa cử cao đẹp của mình đối với cộng đồng, xã hội…”.

Anh Quốc Anh cũng cho hay: “Xưa nay, bản thân tôi cũng như rất nhiều bạn trẻ đều rất e ngại mỗi khi nhắc tới việc HMNĐ, dẫu biết ý nghĩa của nó vô cùng to lớn, bởi chúng tôi nghĩ mất đi một lượng máu lớn như thế thì ai cũng e ngại; thậm chí sợ sốc, choáng, bị ngất…

Tuy nhiên, sau khi hiến máu tôi thấy rất nhẹ nhàng; đặc biệt, chúng tôi rất cảm động khi lãnh đạo Báo, lãnh đạo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương có mặt động viên, chia sẻ giúp chúng tôi, nhất là các bạn trẻ tự tin hơn”

Còn Nguyễn Thảo Nguyên – nữ phóng viên mới vào nghề tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em tham gia hiến máu. Hồi sinh viên em cũng được tuyên truyền và vận động HMNĐ nhưng em vẫn chưa sẵn sàng vì.. sợ. Nhưng nay, được Công đoàn, Đoàn thanh niên Báo phát động và giải thích cụ thể việc hiến máu nên em tham gia.

Tuy vẫn chưa hết run nhưng em cảm thấy vinh dự và tự hào khi được tham gia một phong trào mang ý nghĩa nhân văn cao cả như vậy. Đặc biệt, việc làm này lại được thực hiện bởi 1 cơ quan báo chí và qua đây em thấy thêm yêu Báo Pháp luật Việt Nam hơn. Cảm ơn Báo đã cho em cơ hội được thể hiện sức trẻ, sống đẹp và có ích hơn”.

Hiến máu nhân đạo: Hãy nghĩ khi bạn cần!

Gần 100 cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu ảnh 2
 

Là người tham gia phát động chương trình thiện nguyện này, Nhà báo Nguyễn Vân Hương – Phó Trưởng ban Doanh nhân & Pháp luật; Phó Chủ tịch Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam cho biết, với phương châm làm báo có trách nhiệm, được Đảng ủy, Ban Biên tập đồng ý, Ban chấp hành Công đoàn đã phát động và phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức chương trình này nhằm lan tỏa tình yêu thương, kết nối mọi người trong Báo với nhau. Đây cũng là việc làm thiết thực hướng tới Kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên và 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6).

“Theo tôi, HMNĐ không phải trách nhiệm của riêng ai, mà là của cả cộng đồng. Việc mọi người hưởng ứng và tham gia hiến máu ngày hôm nay đã thể hiện điều đó.” – Đại diện Công đoàn Báo cho hay. 

Gần 100 cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tham gia hiến máu ảnh 3
 Nhà báo Nguyễn Sỹ Hồng – Bí thư Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam (mặc áo tình nguyện viên) tham gia hiến máu

Còn Nhà báo Nguyễn Sỹ Hồng – Bí thư Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam khi được hỏi đã chia sẻ: “Đoàn thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần tham gia HMNĐ theo lời phát động của Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp. Xuất phát từ cái tâm của một thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, trước tình trạng ngân hàng máu đang khan hiếm, những người trẻ càng cần có những hành động thiết thực để hỗ trợ cho cộng đồng. Với phương châm “Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn!”, nên ngay từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Hồng đã nhiều lần tham gia hiến máu và anh sẽ tiếp tục hiến nếu sức khỏe cho phép…

Kết thúc buổi hiến máu, ban tổ chức đã thu được 50 đơn vị máu. Số lượng máu thu được có thể chưa nhiều, nhưng kết quả lớn nhất mà chương trình nhận được đó là sự lan tỏa yêu thương, sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam.

* Ông Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương: 

Trong mỗi dịp Hè, hay dịp lễ tết, lượng máu luôn khan hiếm. Đặc biệt trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, máu đã hiếm lại càng hiếm hơn. Chính vì lẽ đó, Chương trình HMNĐ do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết!

Thực tế, nhờ có hoạt động thông tin, tuyên truyền, phong trào HMNĐ mới phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Thậm chí, nếu bản thân các nhà báo lại tham gia hiến máu nữa, tác dụng truyền thông sẽ còn hiệu quả hơn rất nhiều. Không chỉ Báo Pháp luật Việt Nam, mà cơ quan chủ quản của Báo là Bộ Tư pháp cũng rất tích cực tham gia hiến máu. Cũng từ đây, phong trào HMNĐ lan tỏa sang các Bộ, ngành khác, ra cộng đồng, xã hội…

* Ông Trần Đức Vinh – Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam: 

HMNĐ là một hoạt động tình nguyện được phát động từ rất lâu. Chương trình HMNĐ hôm nay là sự hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân tích cực tham gia HMNĐ, cũng là một hoạt động năm trong chuỗi hoạt động hướng tới Kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), cũng như chào mừng 75 năm Ngày thành lập Ngành Tư pháp.

Trước ý nghĩa nhân văn cao đẹp, khi Công đoàn và Đoàn Thanh niên đề xuất, Đảng ủy và Ban Biên tập Báo đã đồng ý ngay; Đồng chí Đào Văn Hội - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập đã có những chỉ đạo sát sao, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải quán triệt tinh thần: Mỗi Công đoàn viên, mỗi cán bộ, nhân viên nếu như ai có đủ điều kiện thì hãy tham gia hiến máu. Và Slogan mà chúng tôi đưa ra là “Hiến máu nhân đạo, hãy nghĩ khi bạn cần”, “Sống yêu thương phải thể hiện bằng hành động”. Có nghĩa là khi bạn cần máu bạn sẽ thấy rõ hơn ý nghĩa và giá trị của việc HMNĐ; đồng thời mọi khẩu hiệu đều vô nghĩa nếu chúng ta không thể hiện bằng hành động. Và hôm nay, những người làm Báo Pháp luật Việt Nam đã thể hiện bằng hành động như thế. Đó cũng là truyền thống của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm