Gần 200 người thực hiện ghép thận cho 2 bệnh nhân từ ca hiến tạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để thực hiện ca ghép tạng từ người cho chết não, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã huy động 6 kíp bác sĩ tham gia với tổng nhân lực khoảng gần 200 người.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chuẩn bị thực hiện nhận và ghép tạng. Ảnh: T.C
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chuẩn bị thực hiện nhận và ghép tạng. Ảnh: T.C

Chiều 7/9, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện lấy tạng từ người cho sau khi chết não và ghép tạng cho 2 bệnh nhân.

Trước đó, vào ngày 6/9, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhận được đơn tự nguyện của thân nhân người cho xin đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi người cho bị chết/chết não.

Ngay lập tức, đơn vị đã thông báo đến Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia và các trung tâm ghép tạng khác trong toàn quốc.

Trong sáng 7/9, đoàn cán bộ của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế đã về Nghệ An làm việc, sẵn sàng cho công tác nhận tạng từ người cho và ghép tạng cho người nhận.

15h30 cùng ngày, việc lấy tạng và ghép tạng từ người cho sang người nhận chính thức thực hiện. Từ tạng của người cho, bệnh viện đã ghép thận cho 2 bệnh nhân suy thận nặng.

Sức khỏe bệnh nhân sau ghép thận đang được bác sĩ theo dõi sát sao.

Để thực hiện ca ghép tạng từ người cho chết não, bệnh viện đã huy động 6 kíp bác sĩ tham gia (kíp chuẩn bị, tư vấn, điều phối, lấy tạng, ghép tạng, theo dõi sau mổ) với tổng nhân lực khoảng gần 200 người.

Gia đình người cho đã đăng ký hiến tạng để cứu các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo. Ảnh: T.C

Gia đình người cho đã đăng ký hiến tạng để cứu các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo. Ảnh: T.C

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An Nguyễn Văn Hương cho biết, bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép thực hiện ghép tạng từ năm 2019. Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng từ người cho là người sống. Riêng đối với ghép tạng từ người cho chết não thì đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện.

Cũng theo ông Hương, việc gia đình người cho đăng ký hiến hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi người cho bị chết não là việc làm có ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn. Từ những bộ phận cơ thể của người cho mà nhiều bệnh nhân khác sẽ được cứu sống.

Việc Nghệ An thực hiện được kỹ thuật ghép tạng từ người cho bị chết/chết não và người cho sống có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định vai trò vị trí của trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung Bộ; giúp cho người dân trong khu vực được ghép đa tạng mà không phải di chuyển xa.