Gần 200 tay chèo tranh tài tại giải Bơi chải dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024, sáng ngày 13/4 (tức mùng 5/3 năm Giáp Thìn), tại Hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đã diễn Giải Bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm Giáp Thìn 2024.
Các đội chải đã mang đến những phần thi đầy kịch tính
Các đội chải đã mang đến những phần thi đầy kịch tính

Tham gia giải bơi chải năm nay có 9 đội đến từ các huyện: Thanh Thuỷ, Tam Nông, Đoan Hùng, Cẩm Khê và TP. Việt Trì. Mỗi chải có 22 người, trong đó có 20 tay chải, một người gõ mõ làm nhịp, một người cầm lái. Với cự ly thi đấu 2,6km (có quay vòng 1,3km), Giải có hai vòng thi đấu, vòng loại có ba đợt đua, mỗi đợt ba đội, ba đội nhất trong ba đợt đua và một đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng chung kết.

Ngay từ sáng sớm, bầu không khí ở khu vực xung quanh hồ Công viên Văn Lang đã rất sôi động, thu hút rất đông sự quan tâm của người dân địa phương và du khách. Bước vào cuộc thi đấu, hoà cùng chặng đua quyết liệt của các tay chèo trên sông nước, khán giả và du khách xung quanh hồ Công viên Văn Lang cũng cổ vũ cho các đội với tiếng trống, tiếng kèn vô cùng náo nhiệt.

Giải Bơi chải thành phố Việt Trì thu hút rất đông người dân và du kháchGiải Bơi chải thành phố Việt Trì thu hút rất đông người dân và du khách

9 đội chải sau khi tham gia thi vòng loại trực tiếp, căn cứ vào thời gian về đích của các đội, Ban tổ đã chức lựa chọn 4 đội tham gia thi đấu ở vòng Chung kết. Sau những phần thi đấu đầy kịch tính và bất ngờ, chiến thắng chung cuộc đã thuộc về đội chải Bạch Hạc, TP. Việt Trì. Đội chải huyện Cẩm Khê dành giải Nhì, giải Ba thuộc về đội chải Đoan Hùng, Thanh Thuỷ. Các đội đoạt giải Khuyến khích gồm huyện Tam Nông và 4 đội chải TP. Việt Trì gồm Phượng Lâu, Sông Lô, Dữu Lâu, Trưng Vương.

Giải bơi chải TP.Việt Trì mở rộng là hoạt động thường niên của tỉnh Phú Thọ, được tổ chức nhằm khôi phục, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bơi chải. Qua đó, đánh giá trình độ của các tay chèo, cũng như phong trào bơi chải của thành phố và các huyện trong tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn bơi chải truyền thống vùng Đất Tổ.

Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về đội Bạch Hạc, TP. Việt TrìChiến thắng chung cuộc đã thuộc về đội Bạch Hạc, TP. Việt Trì

Theo đại diện Ban Tổ chức, Giải Bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2024 được tổ chức nhằm gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bơi chải. Đây là sân chơi thể thao tập thể, giúp các vận động viên có nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tăng cường tình đoàn kết, tạo tiền đề để thành phố Việt Trì nâng tầm quy mô tổ chức thành Giải bơi chải chuyên nghiệp cấp Quốc gia trong những năm tiếp theo.

Đội chải huyện Cẩm Khê dành giải NhìĐội chải huyện Cẩm Khê dành giải Nhì

Giải bơi chải kết thúc đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách; góp phần giới thiệu, quảng bá về một miền quê, nơi con người luôn khát khao vươn lên, quyết tâm chinh phục sông nước.

Đọc thêm