Gần 300 lưu học sinh Lào rộn ràng đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hòa chung không khí đón Tết Bunpimay 2024 (Phật lịch 2567) của Lào, tối nay (13/4), trường Cao đẳng Huế cùng Đại học Huế tổ chức Chương trình Tết cổ truyền Bunpimay với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 300 lưu học sinh Lào đang theo học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hào hứng Tết Bunpimay ở Huế
Hào hứng Tết Bunpimay ở Huế

Tham dự chương trình có ông SOUPHANH HADAOHEUANG (Tổng lãnh sự quán Nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng), anh Nguyễn Thanh Hoài (Tỉnh uỷ viên, Bí thư tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế), tiến sĩ Đỗ Thị Xuân Dung (Phó Giám đốc Đại học Huế), tiến sĩ Hoàng Bảo Hùng (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Huế). Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế; Hội Hữu nghị Việt Lào; Ban Giám hiệu các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban tổ chức, những năm qua tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm vun đắp và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với các địa phương Trung và Nam Lào trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hằng năm, tỉnh Thừa Thiên Huế đều cấp học bổng cho sinh viên các tỉnh Salavan, Sêkong, Attapư, Champasak, Khammuon, Savannakhet về đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành cao đẳng, đại học.

Trình diễn trang phục truyền thống Sinh - Salong

Trình diễn trang phục truyền thống Sinh - Salong

Những lưu học sinh Lào là nhân tố tiêu biểu, nguồn nhân lực góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội các địa phương Trung, Nam Lào nói riêng và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương Lào nói chung. Nhiều em sau khi tốt nghiệp đã phấn đấu trưởng thành và giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức của các địa phương nước bạn Lào.

Tại chương trình, ông SOUPHANH HADAOHEUANG (Tổng lãnh sự quán Nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng) chia sẻ rất vui mừng, vinh dự khi tham gia chương trình, ông cảm ơn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn đã giúp các lưu học sinh Lào trong thời gian qua.

“Chương trình Tết cổ truyền Bunpimay lần này được tổ chức một cách chu đáo với đầy đủ, trang trọng các nghi lễ truyền thống, giúp các lưu học sinh Lào có được cảm giác gần gũi, ấm cúng, vui tươi”. Ông SOUPHANH HADAOHEUANG nói.

Tổng lãnh sự quán Nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng tặng hoa cho đại diện lưu học sinh tại Huế

Tổng lãnh sự quán Nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng tặng hoa cho đại diện lưu học sinh tại Huế

Nhằm tạo không khí ấm cúng và vui tươi cho các lưu học sinh Lào, chương trình đã tái hiện đầy đủ và trang trọng những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay.

Mở đầu là chương trình thời trang: Vẻ đẹp truyền thống Sinh - Salong. Sau đó là nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới đã mang lại tiếng cười cho nhiều người.

Sau nghi lễ té nước là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào...

TS. Hoàng Bảo Hùng (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Huế) được các lưu học sinh làm lễ té nước

TS. Hoàng Bảo Hùng (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Huế) được các lưu học sinh làm lễ té nước

Bạn PAVINA (19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất, trường CĐ Huế) dù mới sang Việt Nam được 4 tháng nhưng đã nói tiếng Việt khá tốt. PAVINA chia sẻ sau này sẽ học ngành Việt Nam Học ở trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế: “Dù đang sinh sống và học tập xa nhà nhưng chúng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc được đón mừng năm mới như trên quê hương mình. Điều này giúp chúng em vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương; có thêm động lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, sau này có kiến thức, kỹ năng trở về phụng sự đất nước. Sau này sinh sống, công tác ở đâu, em cũng luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình”.

Thầy cô trao giải cho các hoạt động thể dục thể thao của lưu học sinh Lào nhân dịp tết Bunpimay

Thầy cô trao giải cho các hoạt động thể dục thể thao của lưu học sinh Lào nhân dịp tết Bunpimay

Bunpimay (hay còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền lớn nhất của nước bạn Lào, diễn ra từ ngày 14-16/4 dương lịch hàng năm. Một số hoạt động lễ hội của Tết Bunpimay như lễ tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ tay… với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dân được hạnh phúc, an vui.

Cũng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2024 của nước CHDCND Lào; hôm qua, Đoàn công tác Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế do đồng chí Nguyễn Văn Phương (Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang và Nhân dân khu vực biên giới tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc 2 tỉnh Sê Kông và Salavan.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, những thành tựu nổi bật trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực giữa lực lượng vũ trang thuộc 2 tỉnh Sê Kông, Salavan và lực lượng Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế. Sự phối hợp hiệu quả đã đóng góp rất lớn trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới cũng như sự ổn định, trật tự… Qua đó, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Đọc thêm