Gần 42% học sinh tiểu học thành thị bị thừa cân, béo phì

(PLVN) - Tình trạng thừa cân béo phì của học sinh tiểu học thành thị là 41,9% và nông thôn 17,8%. Học sinh THCS thành thị thừa cân chiếm 20,9%, ở nông thôn 7,9%.

Gần 42% học sinh tiểu học thành thị bị thừa cân, béo phì

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về kết quả nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất tiêu thụ và thói quen sử dụng thực phẩm của học sinh ở một số tỉnh cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì ở trẻ em có sự khác biệt theo vùng.

Nghiên cứu này được thực hiện tại 75 trường thuộc 25 xã, phường tại: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nghệ An và Sóc Trăng. Năm 2017 - 2018 là thời gian thực hiện nghiên cứu với đối tượng là học sinh tiểu học, THCS và THPT. 

Theo đó, tình trạng thừa cân béo phì của học sinh tiểu học thành thị là 41,9% và nông thôn 17,8%. Học sinh THCS thành thị thừa cân chiếm 20,9%, ở nông thôn 7,9%. Tuy nhiên, học sinh THCS nông thôn lại có tỷ lệ thấp còi lên tới 20,1%, gầy còm 15,6%; trong khi thành thị lần lượt là 3,8% và 3,4%.

Ở bậc THPT, học sinh nông thôn thấp còi chiếm tỷ lệ cao 14,9%, ở thành thị 8,6%. Tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh THPT thành thị cũng cao hơn vùng nông thôn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ em ở vùng nông thôn có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, thừa cân béo phì tập trung ở vùng thành thị. Bên cạnh đó, học sinh tiểu học có khẩu phần ăn uống giàu năng lượng và protein thậm chí cao hơn nhiều so với ngưỡng khuyến nghị nhưng mức độ tham gia các hoạt động thể lực lại thấp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học khá cao, nhất là khu vực thành thị.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm