Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.

Ảnh: Sputnik

Ảnh: Sputnik

"Hôm nay, ngày 14/1/2022, Gazprom Export và Gazprom đã bắt đầu khiếu nại lên trọng tài quốc tế liên quan đến việc sửa đổi hồi tố các điều khoản về giá của hợp đồng mua bán khí đốt với công ty PGNiG của Ba Lan ngày 1996", tuyên bố cho biết.

Đồng thời, phía Nga cũng để ngỏ tìm kiếm cơ hội giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán thương mại, Gazprom Export lưu ý.

Đơn kháng cáo liên quan đến thời hạn hợp đồng từ tháng 11/2017.

Gazprom Export cho biết: “Vì các cuộc đàm phán kinh doanh về việc sửa đổi giá phù hợp với các yêu cầu trên không dẫn đến thỏa thuận, nên chúng tôi đã đưa tranh chấp lên trọng tài, tuân thủ đầy đủ các điều khoản hợp đồng”.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan ảnh 1

Báo cáo của PGNiG cũng cho biết thêm rằng Gazprom đang yêu cầu tăng giá khí đốt cung cấp cho Ba Lan theo hợp đồng Yamal, và bản thân công ty Ba Lan cũng coi nhu cầu này là không hợp lý. Pawel Majewski, Chủ tịch hội đồng quản trị PGNiG, cho biết trong một tuyên bố rằng yêu cầu tăng giá hợp đồng của Gazprom Export là "vô căn cứ". Ông nói: “Chúng tôi chuẩn bị chứng minh điều này trước hội đồng trọng tài".

Trước đó, vào cuối tháng 10/2021, PGNiG đã xin giảm giá khí đốt theo hợp đồng đã ký với Gazprom.

Vụ kiện đang diễn ra trong bối cảnh có nhiều bế tắc hơn giữa Nga với phương Tây và khi Moscow đang chờ Đức và Liên minh châu Âu thông quan đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để bắt đầu xuất khẩu khí đốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm