Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)

Giá dầu Brent giao sau tăng 87 cent, tương đương 1% lên 85,73 USD/thùng vào lúc 01:11 GMT (8h sáng nay theo giờ Việt Nam), mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ tăng 1,12 USD, tương đương 1,4%, lên 83,40 USD / thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014. Cả hai hợp đồng đều tăng ít nhất 3% trong tuần trước.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết: “Việc nới lỏng các hạn chế trên toàn thế giới có thể sẽ giúp phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu. Thị trường nhiên liệu máy bay đã sôi động bởi tin tức rằng Hoa Kỳ sẽ mở cửa biên giới của mình cho khách du lịch nước ngoài được tiêm phòng vào tháng tới. Các động thái tương tự cũng diễn ra ở Australia và khắp châu Á".

ANZ nói thêm rằng chỉ riêng việc chuyển đổi từ khí sang dầu để phát điện có thể thúc đẩy nhu cầu lên tới 450.000 thùng mỗi ngày trong quý IV.

Tuy nhiên, nguồn cung cũng có thể tăng từ Hoa Kỳ, nơi các công ty năng lượng tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ sáu liên tiếp khi giá dầu thô tăng cao thúc đẩy các nhà khoan quay trở lại thị trường giếng khoan.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Hoa Kỳ, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng 10 lên 543 trong tuần tính đến ngày 15/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết vào tuần trước.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm trong quý thứ ba, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và bùng phát các ca COVID-19.

Nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới này đã ban hành một đợt hạn ngạch nhập khẩu dầu mới cho các nhà máy lọc dầu độc lập cho năm 2021, cho thấy tổng số phép hàng năm thấp hơn năm ngoái, giảm giấy phép nhập khẩu đầu tiên kể từ khi các công ty này được phép tham gia thị trường vào năm 2015.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm