Giá gạo xuất khẩu tăng

(PLO) - Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu (XK) gạo tăng mạnh về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhu cầu nhập khẩu (NK) của các thị trường lớn vẫn tiếp tục tăng trong thời gian gần đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong 8 tháng năm 2018, cả nước XK 4,53 triệu tấn gạo, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thu về 2,29 tỷ USD, tăng 26,5%. Tháng 8/2018, XK tiếp tục tăng mạnh về lượng và kim ngạch so với các tháng trước. Giá gạo XK trung bình trong tháng 8 đạt 489,1 USD/tấn. Giá trung bình trong 8 tháng đầu năm đạt 504,4 USD/tấn, tăng hơn 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường hàng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam vẫn là Trung Quốc chiếm gần 1/4 tổng lượng gạo XK của cả nước. Giá gạo xuất sang Trung Quốc tăng đạt trung bình 521,2 USD/tấn.

Trong khi đó, sau nhiều tuần giảm xuống dưới mức 400 USD/tấn do  thị trường ảm đạm, giá gạo XK loại 5% tấm của Việt Nam trong tuần qua đã tăng lên trên mức 400 USD/tấn, và hiện đang được chào bán từ 400 - 405 USD/tấn.

Được biết, giá gạo XK tăng trở lại do nhu cầu tăng lên khi Chính phủ Philippines cho phép NK khẩn cấp 132 ngàn tấn gạo theo chương trình khối lượng tiếp cận tối thiểu (MAV), giao hàng đến 2 tỉnh đang bị khủng hoảng gạo là Zamboanga và Zambasulta.

Bên cạnh đó, Chính phủ Philippines cũng đang chuẩn bị cho NK thêm 250 ngàn tấn gạo nhằm ổn định giá và duy trì tồn kho. Trong khi đó, nguồn cung gạo hàng hóa ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện không còn nhiều do vụ hè thu đã thu hoạch xong.

Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm