Giá vàng hôm nay 19/7: Xu hướng của đồng bạc xanh sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vàng đã phục hồi tích cực trong tuần trước, khi leo lên mức 1.830 USD/ounce mặc dù USD tăng mạnh hơn. Theo các chuyên gia, xu hướng của đồng bạc xanh trong tuần này sẽ ảnh hưởng rất quan trọng đối với hướng đi của vàng.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tại thị trường vàng thế giới (chốt phiên giao dịch cuối tuần): giá vàng được niêm yết ở mức 1.812,20 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đương 51,19 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco, nhiều nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Cụ thể, có 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News thì có 9 người, chiếm 56% nhận định giá vàng thế giới sẽ tăng; 3 người khác, tương đương 19% cho rằng kim loại quý sẽ giảm giá và 4 người còn lại, chiếm tỷ lệ 25% dự báo vàng sẽ đi ngang.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main thu hút 836 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Kết quả tổng cộng có 556 người, chiếm tỷ lệ 67% nhận định rằng giá vàng đi lên; 144 nhà đầu tư khác, chiếm tỷ lệ 17% có dự báo ngược lại và 136 người, tương ứng 16% dự kiến thị trường vàng bình ổn.

Theo ông Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis: “Vàng đã phục hồi tích cực trong tuần trước, leo lên mức 1.830 USD/ounce mặc dù USD tăng mạnh hơn. Tuy nhiên, xu hướng của đồng bạc xanh trong tuần này có thể rất quan trọng đối với vàng.

Theo đó, đồng USD giảm có thể tiếp thêm sinh lực cho thị trường vàng và giúp kim loại quý tiếp tục đà phục hồi lên 1.920 USD/ounce. Ngược lại, nếu USD giảm, có thể kích hoạt làn sóng bán tháo và kim loại quý có thể xuống mức 1.600 USD”.

Vị chuyên gia này cho rằng, hiện tại, USD bị mắc kẹt dưới đường xu hướng dài hạn theo USD Index - một chỉ số đo lường giá trị của đồng USD so với rổ tiền tệ khác. Nhưng đồng bạc xanh sẽ phá vỡ xu hướng này.

Thêm vào đó, vàng vẫn rất nhạy cảm với thị trường trái phiếu và có thể bắt đầu chứng kiến ​​một số chuyển động do báo cáo lạm phát.

Ông Pavilonis nhận định: “Nếu dữ liệu vĩ mô của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức mạnh, chính sách lãi suất có thể bị thay đổi và vàng sẽ bị ảnh hưởng”.

Vị chuyên gia này cũng dự đoán, giá vàng sẽ theo xu hướng tăng và kỳ vọng kim loại quý sẽ tăng cao hơn vào cuối tháng này.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết, sau khi xây dựng được mức hỗ trợ trên 1.800 USD/ounce trong tuần này, vàng đang đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 1.830 USD/ounce.

Chuyên gia Millman khẳng định: “Đường trung bình động 200 ngày là khoảng 1.830 USD. Đây dường như là ngưỡng kháng cự mạnh đối với vàng và đóng vai trò là đỉnh trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, vàng hưởng lợi vì có những động lực khá cân bằng ở cả hai phía. Lạm phát tăng, nhưng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng có khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn một chút. Hai động lực đó đã giúp vàng “đậu” đúng chỗ”.

Ngoài việc theo dõi xu hướng của USD trong tuần này, dầu cũng vẫn là yếu tố có thể tác động đến giá vàng.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 56,85-57,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua-bán vàng là 670.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 56,85-57,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua - bán vàng 600.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 56,80-57,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua – bán vàng 650.000 đồng/lượng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Lịch cắt điện ngày mai – 28/9

(PLVN) - Ngày mai (28/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Đọc thêm