Giá vé máy bay nhiều chặng về mức thông thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay một số chặng bay có giá vé đã về ngang mức thông thường, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
Giá vé máy bay nhiều chặng về mức thông thường

Cụ thể, giá vé đường bay TP HCM - Hà Nội của các hãng hàng không như Bamboo Airways, Vietravel Airlines, Vietjet Air khoảng 1,4 triệu đồng đến hơn 1,6 triệu đồng/chiều. Nhiều chuyến bay vẫn giữ mức giá khá cao, nhưng đã có thêm nhiều dải giá rẻ cho hành khách lựa chọn, không còn chỉ neo cao như đợt nghỉ lễ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thời điểm hiện tại, chi phí đầu vào tăng cao cùng sự thiếu hụt trầm trọng máy bay là những nguyên nhân chính đẩy giá vé máy bay tăng, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm, khi nhu cầu vượt quá so với khả năng cung ứng của các hãng.

Để ứng phó với những khó khăn, các hãng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như đẩy sớm lịch định kỳ, bảo dưỡng các tàu bay để đảm bảo nguồn lực sẵn sàng khai thác trong giai đoạn cao điểm. Đồng thời, thuê ướt bổ sung theo nhu cầu tại các tháng cao điểm, đồng thời cũng đang tìm cách mở rộng đội bay trong thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, việc thuê bổ sung cho cao điểm hè cũng gặp nhiều thách thức. Giá thuê khô máy bay trung bình đã tăng 20 - 30% so với thị trường trước và sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, với máy bay thuê ướt cho giai đoạn cao điểm hè, là giai đoạn cao điểm chung tại nhiều khu vực trên thế giới nên giá thuê bị đẩy cao. Số lượng máy bay cho thuê ướt trên thị trường cũng hạn chế và mức giá tối thiểu tăng gấp đôi so với giai đoạn cao điểm tết Giáp Thìn.

Để khắc phục tình trạng cung không đủ cầu trong dịp cao điểm hè sắp tới, các hãng lên phương án tăng số chỗ, số chuyến, số giờ bay, góp phần "hạ nhiệt" giá vé. Các hãng cũng khai thác và mở bán tăng cường nhiều chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21 giờ hằng ngày.

Các nhóm đường bay tăng cường chuyến tập trung vào một số địa điểm du lịch như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách. Người dân cũng được khuyến cáo nên chủ động lên kế hoạch cho chuyến đi từ sớm để có cơ hội mua vé máy bay trong dải giá thấp và trung bình.

Trước đó, Cục Hàng không VN đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT kết quả kiểm tra giá vé máy bay nội địa từ ngày 1/1 đến 30/4. Kết quả kiểm tra không ghi nhận tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định tại Thông tư 17 và Thông tư 34.

Đọc thêm